Bộ sưu tập

CÔNG LAO TO LỚN CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

6
Viễn
Trong thời khắc đau thương tiễn biệt linh hồn đại tướng Võ Nguyên Giáp về với các bậc tiền bối, là một người Việt Nam thuộc thế hệ con cháu của Bác, sinh ra và lớn lên dưới bầu trời độc lập, tự do mà chính do những người như Đại tướng mang lại, Viễn tôi không biết làm gì hơn để tỏ lòng thành kính với người. Bằng tất cả sự kính trọng, Viễn xin mạn phép điểm lại một số công lao to lớn đối với dân tộc gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ của đại tướng.
Mười bốn tuổi, ở cái tuổi mà nếu như chúng tôi bây giờ thì còn chưa biết lo, biết nghĩ, đại tướng đã bắt đầu hoạt động cách mạng (1925). Năm 1929, đại tướng tham gia cải tổ Tân Việt Cách Mạng Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn. Năm 1930, đại tướng bị thực dân Pháp bắt giữ và bị giam ở nhà lao Thừa phủ (Huế) vì tham gia các cuộc biểu tình chống Pháp. Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế đỏ của Pháp, Đại tướng được thả tự do. Đại tướng hoạt động đấu tranh cách mạng trên mặt trận văn hóa, viết bài cho những tờ báo công khai hồi đó như Tin Tức, Nhân Dân, Tiếng nói của chúng ta, Lao động; làm biên tập viên cho các báo của Đảng; dạy Sử – Địa ở trường tư thục Thăng Long. Từ năm 1936-1939, phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương lên cao, ông là một trong những sáng lập viên của Mặt trận và là Chủ tịch Ủy ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương đại hội.
Năm 1939, đại tướng với bí danh là Dương Hoài Nam cùng với Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi vượt biên sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được sự dìu dắt của Người, đại tướng vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1940. Tháng 5 năm 1941, trở về Cao Bằng, dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đại tướng cùng các cán bộ cao cấp khác xây dựng cơ sở cách mạng, lập ra Mặt trận Việt Minh, mở lớp huấn luyện quân sự cho Việt Minh ở Cao Bằng.
Năm 1942, đại tướng phụ trách ban “Xung phong Nam tiến’’. Tháng 12-1944, đại tướng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trao nhiệm vụ thành lập đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân. Ngày 22-12-1944, tại một khu rừng ở Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ủy nhiệm đại tướng đứng ra tuyên bố thành lập đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay) với 34 người. Cuối tháng 3-1945, đại tướng đưa đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân tiến xuống phía Nam, hội quân với đội Cứu Quốc quân của Chu Văn Tấn ở vùng chợ Chu, Thái Nguyên để thống nhất tổ chức thành Việt Nam Giải Phóng Quân. Chính đại tướng đã đóng góp một công sức lớn trong cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 lập nên nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.
Tháng 8-1945, đại tướng được cử làm Ủy viên Ủy ban Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, làm tổng chỉ huy các đội Việt Nam Giải Phóng Quân và Ủy viên Ban chỉ huy lâm thời khu Giải phóng Việt Bắc. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ II (1945) bầu đại tướng vào Ban chấp hành Trung ương và làm Ủy viên Thường vụ Trung ương. Đại tướng tham gia Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Bộ trưởng (nay gọi là Thứ trưởng) Bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời (từ ngày 28 tháng 8 đến hết năm 1945) và là Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ. Trong Chính phủ Liên hiệp thành lập ngày 3 tháng 11 năm 1946, đại tướng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (cho đến tháng 7 năm 1947 và từ tháng 7 năm 1948 trở đi).
Ngày 19 tháng 12 năm 1946, chiến tranh Đông Dương chính thức bùng nổ. Dưới sự chỉ đạo của Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản, đại tướng bắt đầu lãnh đạo cuộc đấu tranh vũ trang kéo dài 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) với cương vị Tổng chỉ huy và Tổng Chính ủy, từ năm 1949 đổi tên gọi là Tổng tư lệnh Quân đội kiêm Bí thư Tổng Quân uỷ. Ngày 25 tháng 1 năm 1948, đại tướng được phong Đại tướng theo Sắc lệnh 110/SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948. Tháng 8 năm 1948, đại tướng là Ủy viên Hội đồng Quốc phòng Tối cao vừa mới được thành lập.
Tháng 6-1950, theo Nghị quyết của Thường vụ Trung ương Đảng chấn chỉnh tổ chức thành Bộ Quốc phòng – Tổng tư lệnh, đại tướng giữ chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tổng Tư lệnh, Tổng Chính ủy Bí thư Quân ủy Trung ương. Đại tướng liên tục đảm nhiệm những chức vụ trên trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945-1975).
Trong 21 năm (1954-1975) của cuộc Chiến tranh Việt Nam, đại tướng thực hiện nhiệm vụ xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham gia xây dựng chiến lược chiến tranh của Việt Nam, trực tiếp tổ chức và chỉ đạo các hoạt động của Quân đội Nhân dân trong chiến tranh. Ngoài ra, đại tướng còn tham gia nhiều hoạt động Đảng cộng sản và Nhà nước khác.
Trong một thời gian ngắn từ tháng 7 năm 1960 đến tháng 1 năm 1963, đại tướng kiêm thêm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước. Năm 1980, đại tướng thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng vẫn tiếp tục là Ủy viên Bộ Chính trị (đến năm 1982) và Phó Thủ tướng phụ trách Khoa học – Kỹ thuật.
Là một người có tài tổ chức, đại tướng đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà chiến lược – chiến thuật bậc thầy, đại tướng đã từng bước lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tên tuổi của đại tướng gắn liền với nhiều chiến thắng có ý nghĩa quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam như Chiến dịch Biên giới, chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, chiến dịch Hồ Chí Minh. Với hơn 50 năm tham gia hoạt động chính trị ở cấp cao nhất, trong đó có 30 năm là Tổng Tư lệnh Quân đội, đại tướng có uy tín lớn trong Đảng Cộng sản Việt Nam, trong quân đội và trong nhân dân, được coi là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Uy tín của Đại tướng tỏa rộng trong nước và ngoài nước. Ngoài ra đại tướng còn là một tấm gương về dạo đức cách mạng trong sáng, cần kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư.
Với những đóng góp to lớn đó đại tướng đã được vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý như Huân chương Sao vàng, hai huân chương Hồ Chí Minh, Hai Huân chương Quân công hạng nhấ; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, và nhiều huân chương, phần thưởng cao quý khác…
Có lẽ thật khó để có thể diễn tả hết công lao trời bể của đại tướng. Cầu mong cho linh hồn của Đại tướng luôn được thanh thản bên các bậc tiền nhân và tiếp tục phù hộ cho quốc thái, dân an.

 

Advertisements

24 comments on “CÔNG LAO TO LỚN CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 1. những gì mà Đại tướng đóng góp vào công cuộc dựng nước và giữ nước là điều không thể phủ nhận! người không chỉ là một vị tướng tài bà với tài thao lược, với những chủ trương đường lối đúng đắn, mà hơn thế nữa, người như một người thầy cho biết bao thế hệ ở đất nước ta, dạy cho chúng ta không chỉ về lòng kiên cường chống quân xâm lược mà còn dạy chúng ta về một lòng yêu nước nồng nàn, một sự tin tưởng tuyệt đối vào Cách mạng, vào Đảng Cộng sản xa hội chủ nghĩa Việt nam!người sẽ còn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam! đời đời ghi nhớ công lao to lớn của người!

 2. nhìn vào nhưng công lao mà đại tương đã để lại cho đât nước ta thi ắc hăng mỗi con người việt nam không ai là không biêt ơn. với đường lối đúng đắn tài thao lược bẩm sinh đại tướng đã dân dắt quân đội ta đi từ chiến thắng này đên chiến thắng khác. cùng với công lao của đại tướng thì tên tuổi của người cũng mai trường tồn cùng với dân tộc VN

 3. ĐẠi tướng Võ Nguyên Giáp quả thật là một thiên tài về quân sự,với tài thao lược tài ba cuẩ mình đại tướng đã từng bước đưa đât nước ta chiến thắng hết cuộc chiến này tới cuộc chiến khác.các thế hệ trẻ Việt Nam sẽ mãi mai không thể quên công lao to lớn của đại tướng đối với dân tộc việt Nam.người mãi là tấm gướng sáng về long yru nước

 4. quả thật cuộc đời của đại tướng đầy rẫy những chiến công hiểm hách.đối với dân tộc Việt Nam.Đại tướng đóng góp vào công cuộc dựng nước và giữ nước là điều không thể phủ nhận! người không chỉ là một vị tướng tài bà với tài thao lược, với những chủ trương đường lối đúng đắn, mà người con là tấm gương sáng để mọi thế hẹ trẻ Việt Nam học tập theo.

 5. công lao to lớn của Đại Tướng với nhân dân và dân tộc Việt Nam không thể kể xiết. là một người tài năng nhưng vẫn rất bình dị là học trò xuất xắc của chủ tịch Hồ Chí Minh. người con của dân tộc Việt Nam chúng con luôn ghi nhớ những công lao đóng góp của bác với dân tộc. tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Bác chúng con sẽ xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh

 6. Có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau này.toàn thể dân tộc việt nam sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp.Sự ra đi của đại tướng đã làm cho biết bao nhiêu con tim người dân việt nam bị đau đớn,nghẹn lòng.Không chỉ dân tộc việt nam mà toàn thể bạn bè trên thế giới ai cũng biết được công lao của đại tướng lớn như thế nào.Những chiến công hiển hách ấy đã đi cùng với thời gian.Tất cả đều minh chứng cho tài điều binh khiển tướng của đại tướng.Mọi người dân việt nam sẽ luôn học tập và làm theo tấm gương sáng của đại tướng.Vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 7. Qua bài viết trên tôi càng thêm thấu hiểu về công lao to lớn của đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước ta, đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và ổn định của đất nước. Đại tướng là một vị anh hùng dân tộc, và sẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

 8. Tin Đại tướng từ trần đã khiến cho những người con yêu nước vô cùng bàng hoàng và xúc động. Chúng ta đã mất đi một con người được cả thế giới kính trọng, vị tướng lĩnh tài ba của dân tộc. Công lao và những đóng góp của đại tướng nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên. Những chiến công hiển hách sẽ sống mãi với tên tuổi người chiến sĩ cách mạng .

 9. Ngàn lần xót thương cho sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại tướng ra đi để lại nỗi xót thương vô hạn trong lòng mỗi người dân Việt Nam, và cả nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Công lao của đại tướng là vô cùng to lớn, lãnh đạo quân đội ta giành hết chiến thắng này đến chiến thắng khác, đánh bại những đế quốc, thực dân mạnh nhất thế giới ở thời điểm bấy giờ.

 10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương sáng cả trong sự nghiệp cách mạng và trong cuộc sống bình thường. Đại tướng có công lao to lớn đối với đất nước và có đạo đức tốt đẹp, có lẽ do vậy mà đại tướng đã được ông trời ban cho cuộc sống trường thọ, đại tướng ra đi hưởng thọ 103 tuổi, hiếm có một vị lãnh tụ nào được có phúc như đại tướng không những ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới.

 11. Có thể khẳng định rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng đã có những hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, góp phần quan trọng trong thành công chung của cách mạng Việt Nam trong đó tiêu biểu và nổi tiếng nhất là chiến thắng Điện Biên Phủ do đại tướng lãnh đạo đã giành được chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

 12. Đất nước đau buồn vì mất đi một vị anh hùng dân tộc, công lao của đại tướng sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Từng đoàn người dài xếp hàng trước số nhà 30 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội để tiễn đưa đặt hoa, dâng hương cho người đã nói lên sự kính trọng và biết ơn của người dân đối với đại tướng

 13. Có thể nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Trước những tài năng và những đóng góp to lớn của Đại tướng đều được toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế ghi nhận và nể phục kính trọng. Hơn nữa Đại tướng trong đời thường lại là một con người giản dị gần gũi với mọi người nên đã để lại trong lòng mỗi chúng ta những hình ảnh đẹp đẽ khó quên. Việc Đại tướng ra đi về cõi vĩnh hằng chắc hẳn trong mỗi chúng ta sẽ có một cảm giác hụt hẫng tiếc thương. Chúng ta hãy cầu chúc cho Đại tướng ra đi luôn được thanh thản.

 14. Hoạt động cách mạng từ năm 14 tuổi. Đúng là một con người huyền thoại. Ở cái độ tuổi ấy mà bác đã nhận thức, hi sinh, dũng cảm bảo vệ tổ quốc. Công lao của bác thật to lớn. Là người Việt Nam thì sao có thể quên đi một người cha của dân tộc như thế này được.
  Bác ra đi là một mất má đối với dân tộc. Nhưng bác sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân.
  Đời đời ghi nhớ công ơn Bác. Mong Bác được yên nghỉ nơi suối vàng.

 15. trước sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến cả dân tộc việt nam vô cùng đau sót đau sót, đại tướng ra đi để lại nỗi xót thương vô hạn trong lòng mỗi người dân Việt Nam .Công lao to lớn của đại tướng dẫn dắt dân tộc Việt Nam ta từ chiến thắng này đến chiến thắng khác giúp việt nam làm được những điều không tưởng trong hai cuộc đại chiến của toàn dân tộc trước hai cường quốc lớn.

 16. 14 tuổi cái tuổi để chơi để vui đùa cũng những đưa trẻ cùng xóm cái tuổi để bố mẹ bao bọc che trở. Nhưng cũng cái tuổi đấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta từ bỏ nhưng vui đùa bình thương đẻ tham gia hoạt động cách mạng đóng góp sức lực cho sự nghiếp đât nước để rồi nhưng chiến công của ông bây giờ có lẽ là vô giá đối với mỗi con người việt nam. làm sao dân tộc ta có thể quên được nhưng công lao to lơn mà ông đã để lại.

 17. Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát to lớn đối với Đảng ta, nhà nước ta, quân đội ta. Người có công lao to lớn bảo vệ tổ quốc, người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên ơn Bác. Để tưởng nhớ và noi gương bác, chúng ta cùng nhau bảo vệ tổ quốc, xây dựng Đảng trong sạch và vững mạnh. Chúng ta luôn ghi nhớ công ơn Bác, một đời người một nhân cách.

 18. Thật sự đau xót trước sự ra đi của đại tướng, dẫu biết đã là con người thì ai cũng phải trải qua sinh lão bệnh tử nhưng sự ra đi của Người là mất mát quá lớn đối với dân tộc Việt Nam. Một nhân cách vĩ đại, vị tổng tư lệnh tôn kính của quân đội nhân dân Việt Nam, người đã lãnh đạo quân đội ta trải qua 2 cuộc chiến thần thánh với 2 thế lực hùng mạnh thời bấy giờ là Pháp và Mỹ, với những chiến thắng lẫy lừng làm vang danh cả thế giới như chiến dịch Điện Biên Phủ..

 19. Là một người có tài tổ chức, đại tướng đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà chiến lược – chiến thuật bậc thầy, đại tướng đã từng bước lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. chính đại tướng là nỗi khiếp sợ của những kẻ thù ấp ủ âm mưu xâm lược nước ta. Nghiêng mình kính cẩn chúc cho linh hồn đại tướng được yên nghỉ.

 20. Một người tài năng, đức độ và hết lòng cống hiến vì đất nước. Đại tướng chưa một lần hối hận khi cống hiến cả đời mình cho độc lập dân tộc ta. Đất nước chúng ta có được hòa bình ngày hôm nay, đó là công lao hết sức to lớn của đại tướng. Sự ra đi của Người là niềm mất mát lớn lao cho dân tộc ta. chúc người yên nghỉ nơi ngàn thu.

 21. Một con người huyền thoại, từng là nỗi khiếp sợ của các thế lực thù địch xâm chiếm nước ta, đó là một điều đáng tự hào về đại tướng. Những đóng góp hết sức lớn lao của đại tướng cho công cuộc bảo vệ tổ quốc đã làm cho quân thù phải run sợ. Bây giờ đại tướng về với ngàn thu, đó là niềm tiếc thương vô tận cho dân tộc ta.

 22. một người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, công lao của đại tướng là hết sức to lớn. Có lẽ thật khó để có thể diễn tả hết công lao trời bể của đại tướng. Cầu mong cho linh hồn của Đại tướng luôn được thanh thản bên các bậc tiền nhân và tiếp tục phù hộ cho quốc thái, dân an. cầu chúc cho linh hồn đại tướng được an nghỉ.

 23. Bác Hồ Chí Minh là người định hướng, mở mang đường đi cho đất nước Việt Nam, còn đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò tin cậy là người hiện thực hóa hướng đi đó. Công lao của đại tướng đến từ những trận đánh, từ cách chỉ huy tài tình về quân sự trong quá khứ giúp cho quân đội Việt Nam, nhân dân Việt Nam giành được những chiến thắng quan trọng, góp phần giải phóng đất nước khỏi áp bức, đô hộ. Thế thì ai có thể đong đếm được những công lao đó, có lẽ là chỉ sau Bác Hồ, sự ra đi của Bác Giáp có thể làm rung động đến trái tim toàn bộ nhân dân Việt Nam như vậy.

 24. mất đi vị tướng lĩnh tài giỏi, Đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Mất mát này, tựa như sự mất mát của một phần cơ thể, mất mát của những người thân trong gia đình. Từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam đều đang nín lặng, hướng trái tim và suy nghĩ về Hà Nội nơi Đại tướng đang “ngủ một giấc dài” với lòng tiếc thương vô hạn. Những dòng người tiễn đưa sẽ chẳng bao giờ dứt, bởi sự ra đi của một nhân cách lớn, một tên tuổi lớn như Đại tướng đã lay động trái tim của tất cả mọi người con yêu nước.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s