Bộ sưu tập

Đôi điều suy nghĩ qua lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

21

Vậy là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một thiên tài quân sự, Anh hùng dân tộc, một biểu tượng sức mạnh về trí tuệ và sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam đã ra đi. Người đã trở về với đất mẹ mến yêu. Nhân dân Việt Nam đã trải qua những ngày đau thương, mất mát. Có thể nói, từ ngày Bác Hồ mất, đến nay Việt Nam mới có một lễ “dân tang” thứ hai.

Tình cảm tôn kính và niềm tiếc thương của người Việt Nam đối với Đại tướng được thể hiện sâu sắc trong những ngày diễn ra lễ tang. Có khoảng hơn 1 triệu người đến Viếng Người tại nhà riêng số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội, với đủ thành phần xã hội, không phân biệt tâng lớp, nghề nghiệp, tuổi tác, giàu nghèo, có người xin nghỉ việc, chờ đợi cả ngày để được vào thắp cho người một nén nhang tiễn biệt, tỏ lòng thành kính. Khi xe trở linh cữu người từ nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông ra sân bay Nội Bài dài hơn 40 Km hai bên đường nhân dân đứng chật kín tiễn biệt Đại tướng lần cuối, biết bao nhiêu người rơi lệ khi xe chở linh cứu Đại tướng đi qua, họ hô vang “Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm” và xúc động lên đến cao trào khi chuyên cơ chở Người đáp xuống sân bay Đồng Hới, Quảng Bình cả biển người dân tới đón Đại tướng về với mảnh đất quê hương, nơi người anh hùng dân tộc sinh ra, giây phút cả nhân dân Việt Nam lặng lại khi linh cữu Đại tướng trở về với đất mẹ. Mọi người không tin rằng Đại tướng đã lìa xa cõi hồng trần mãi mãi. Vẫn biết sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc đời mỗi con người, và mặc dù Đại tướng đã 103 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng sự ra đi của Người vẫn là sự mất mát của dân tộc, sự tiếc thương của mọi người dân Việt Nam chân chính.

Điều gì làm nên một Đại tướng, một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam được cả nhân dân yêu quý đến vậy?

Trước hết, đó là do Người là một thiên tài quân sự của Việt Nam và thế giới, với tài năng của mình, người đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam đánh thắng quân đội của hai đế quốc hùng mạnh vào bậc nhất là Pháp và Mỹ, với những chiến thắng đã đi vào lịch sử quân sự thế giới, là chiến thắng Điện Biên Phủ trấn động địa cầu, lừng lẫy châu; là đại thắng mùa xuân 1975, giành độc lập, thống nhất tổ quốc. Công lao của Đại tướng đối với đất nước ai ai cũng phải ghi nhận.

Nhưng được dân yêu, dân tin, dân kính trọng hết mực như Đại tướng không đơn thuần chỉ là ở tài năng và công lao đóng góp cho dân tộc; mà điều quan trọng đó là ở nhân cách, đạo đức của Người. Đại tướng có khuôn mặt hiền hậu, sống giản dị, thanh cao, liêm chính, hết lòng yêu thương đồng bào và chiến sỹ. Với cương vị là Tổng tư lệnh tối cao, trong mọi quyết định về chiến lược, chiến thuật trong từng trận đánh, Người luôn suy nghĩ để tìm ra phương án đảm bảo giành thắng lợi mà phải ít tổn thất, hy sinh nhất; Đại tướng từng tâm sự về một trong lý do dẫn đến quyết định lịch sử chuyển từ đánh “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” trong chiến dịch Điện Biên Phủ là do Người tiên liệu nếu đánh theo phương châm trước thì sự tôn thất, hy sinh của chiến sỹ ta là rất lớn. Đại tướng là người cả cuộc đời đều cống hiến hết mình vì dân, vì nước, người đã từng nói “tôi sống ngày nào cũng đều vì dân, vì nước”. Người quả thực là một Đảng viên Cộng sản chân chính, là tấm gương để mọi cán bộ, Đảng viên các thế hệ noi theo.

Trước khi qua đời Đại tướng đã chọn Đảo yến- Vũng Chùa, Quảng Bình làm nơi yên nghỉ ngàn năm. Yên nghỉ nơi mảnh đất miền Trung giữa hai miền đất nước này, chúng ta có một sự liên tưởng và ý nghĩa sâu xa, Người chính là cầu nối để thắt chặt đoàn kết giữa nhân dân hai miền Nam- Bắc, tạo nên khối đại đoàn kết của toàn dân tộc chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, để đâu đâu trên đất nước Việt Nam này mọi người đều có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Để thỏa lòng mong mỏi của Bác Hồ, Đại tướng và bao lớp cha ông Vượt đèo Pha Đin làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, dành được độc lập dân tộc, thổng nhất Tổ quốc.

DTC – YN

 

Advertisements

10 comments on “Đôi điều suy nghĩ qua lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 1. Mỗi người mang theo một ấn tượng về vị Đại tướng đức độ anh minh để tựu lại thành “tình cảm lịch sử”. Không chỉ có những thế hệ lớp trước từng vào sinh ra tử nơi trận mạc, chứng kiến cảnh đất nước đi qua đau thương lửa đạn mới có hết mực yêu quý Đại tướng. Trong số dòng người xếp trước 30 Hoàng Diệu, rồi số 5 Trần Thánh Tông, có rất nhiều thế hệ trẻ sinh ra khi đất nước đã hòa bình. Họ biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua từng trang sử, hay qua lời kể của cha ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu”; Họ chuyền nhau từng đường link hình ảnh, nhận định về Đại tướng qua mạng xã hội, diễn đàn internet… Trên những tài khoản cá nhân của Facebook, diễn đàn, những người trẻ ấy, tự “cài băng tang”; đặt hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Và đã có những ngọn nến, những đóa hoa cùng những giọt nước mắt đã lăn dài trong những ngày Thu đầu tháng 10 này dành cho Đại tướng.

 2. Bản thân cháu tuy chưa một lần được nhìn thấy Đại tướng ngoài đời thường, dẫu biết rằng Đại tướng sống rất giản dị – giản dị như người thầy vĩ đại của Đại tướng – người mà chúng ta vẫn hay gọi bằng cái tên thân thương Bác Hồ. Cháu xin nghiêng mình tiễn đưa Đại tướng về bên Bác, về bên đồng đội đã ngã xuống.
  Cháu vẫn tin rằng nếu có nơi nào đó gọi là Thiên đường thì chắc hẳn Đại tướng đã ở đó cùng với Bác và mỉm cười với toàn thể dân tộc rằng: “Hạnh phúc là khi ta được về bên Bác”.

 3. Những tình cảm của nhân dân dành cho Đại tướng có lẽ ai cũng hiểu. Đại tướng vic đại trong lòng nhân dân. Tang lễ của Đại tướng diễn ra trong không khí đau thương của cả nước, hàng nghìn người đổ về viếng Đại tướng, nhân dân rơi lệ trên đường phố. Lớp trẻ thể hiện tình yêu với Đại tướng với niềm tôn kính vô bờ. Lực lượng chiến sĩ công an, thanh niên tình nguyện…ra đường giúp đỡ người dân đến viếng Đại tướng. Thật là những hình ảnh khó quên.

 4. Khi còn sống thì với tài năng và phẩm chất của mình người đã cống hiến cho dân tộc ta cho nhân dân ta để giúp cho nhân dân ta có được những chiến thắng trước kẻ thù xâm lược giành lại nền độc lập hòa bình cho dân tộc. Trong thời bình người là một trong những tấm gương tiêu biểu cho lối sống giản dị gần gũi với nhân dân luôn hoàn thành tốt các công việc được nhân dân giao cho. Và giờ đây người đã ra đi về với tổ tiên về với đất mẹ cùng đồng đồng chí đồng đội nhưng người đã giúp cho hàng triệu trái tim của nhân dân ta xích lại gần nhau hơn đoàn kết hơn. Có thể thấy cả cuộc đời của người đã giành trọn cho dân tộc cho nhân dân để làm sao cho đất nước ta vững mạnh nhân dân ta có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

 5. Trong những ngày tang lễ của đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta mới thấy được vị trí của đại tướng trong lòng của dân tộc Việt Nam, một vị trí hết sức quan trọng, và phải có tài đức như thế nào thì đại tướng mới chiếm được nhiều cảm tình đến như vậy. Đại tướng chính là tấm gương sáng về tài năng và nhân cách cho thế hệ trẻ noi theo, dù Người đã mãi mãi ra đi, nhưng hình ảnh của Người sẽ mãi đọng lại trong lòng những người Việt Nam sau này

 6. lễ tang đại tướng ngập tràn nước mắt dân tộc nước mắt của sự tôn kình nước mắt của sự biết ơn và nước mắt của sự nối tiêc. một vị anh hùng dân tộc một con người sống trong sạch cả đời chỉ biết nghĩ cho đât nước đã ra đi để lại trong lòng nhân dân việt nam sự tiếc thương vô hạn.nhưng hình ảnh dong người đổ lệ có lẽ chúng ta khó có thể bắt gặp ở một lễ tang nào khác

 7. lần đâu tiên tôi nhìn thây nhiều người đổ nước mắt đến vậy, quả thật đại tướng ra đi là mất mat vô cùng to lớn đối với dân tộc việt nam, tưng dòng người tiễn đua đại tướng về với đât mẹ cho thây hình ảnh đại tướng trong lòng người dân việt nam là rât sâu đậm người là tấm gương để các thế hệ học tập và loi theo.

 8. Trong những ngày tang lễ của đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta mới thấy được tinh thần dân tộc, đối với nhưng anh hùng có công lao với đât nước chúng ta luôn tỏ long biết ơn sâu sắc.lễ tnag của đại tướng đã một phần giúp toàn dân tộc ,đã giúp cho hàng triệu trái tim của nhân dân ta xích lại gần nhau hơn đoàn kết hơn.

 9. lâu lắm rồi cả đất nước mới lại trải qua một lễ quốc tang, lâu lắm rồi nhân dân mới lại rơi vào cảnh buồn thê lương của cả đất nước. Lễ tang đại tướng Võ Nguyên Giáp cho chúng ta thấy về tấm lòng tri ân, uống nước nhớ nguồn của nhân dân Việt Nam mà đã được cha ông ta dạy từ lâu. Có lẽ là sau sự ra đi đau xót của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại thì sự ra đi của đại tướng đã mang đến một nỗi buồn lớn lao cho dân tộc, nó làm xích lại tình cảm của nhân dân ta hơn, làm cho tình người lại trào dâng trong lòng mỗi người. Chúng ta phải nghĩ rằng tại sao mà lễ tang đại tướng lại mang đến nỗi buồn lớn cho cả dân tộc đến vậy, đó chính là công lao to lớn của người đã cả đời dành cho dân tộc, một vị tướng tài ba, đức độ.

 10. Đại tướng ra đi là 1 tổn thất vô cùng nặng nề đối với dân tộc ta, tôi cảm thấy rất tự hào khi được sinh ra ở việt nam 1 đất nước có 2 con người vĩ đại mà ai cũng fai thán phục. Tang lễ của đại tướng được tổ chức mà cả nước việt nam tuôn trào nước mắt thể hiện sự đâu dớn, mất mát đối với toàn thể dân tộc.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s