Bộ sưu tập

Tám tập đoàn Internet hàng đầu nước Mỹ đòi Washington sửa luật an ninh

f

Xứ Thanh

Sau những tiết lộ NSA theo dõi người sử dụng internet, 08 tập đoàn tin học hàng đầu của Mỹ, từ Microsoft đến Google gửi thư đến Tổng thống Barack Obama. Họ yêu cầu chính quyền điều chỉnh luật về an ninh. Mục tiêu là nhằm tái tạo lòng tin của người sử dụng internet.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Hoa Kỳ và Hạ viện đề ngày 09/12/2013, 08 tập đoàn công nghệ cao của Mỹ gồm Twitter, OAL, Yahoo, LinkedIn, Facebook, Apple, Microsoft và Google viết : « Chúng tôi hiểu được rằng chính phủ có trách nhiệm bảo đảm an ninh cho các công dân. Thế nhưng, những tiết lộ được phơi bày ra ánh sáng vào mùa hè vừa qua cho thấy, chính quyền cần cải tổ luật lệ trong lĩnh vực này ».

Tám tập đoàn tin học vừa nêu muốn nói tới chương trình PRISM được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sử dụng. Chương trình đó nhằm nghe lén điện thoại, đọc lén thư của các khách hàng có tài khoản trên các mạng xã hội hay có tài khoản trên Google, Yahoo … Theo tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ, Edward Snowden, NSA đã thu thập hàng triệu thư từ trao đổi trên thế giới. Snowden giải thích rằng dưới áp lực của chính quyền Mỹ, các đại gia tin học của Hoa Kỳ đã bắt buộc phải « hợp tác » với NSA.

Trong 6 tháng qua, các tập đoàn tin học Mỹ lần lượt thông báo nâng cao mức độ an toàn cho khách hàng trước những ý đồ nghe trộm thông tin.

Tổng giám đốc Yahoo, bà Marissa Mayer, yêu cầu Hạ viện Hoa Kỳ sửa đổi luật về vấn đề an ninh và minh bạch hóa các hành vi của chính phủ. Một số tiếng nói khác thì cho rằng Hoa Kỳ không nên thu thập các thông tin cá nhân một cách vô tội vạ. Việc này sẽ « dẫn tới một số vi phạm nghiêm trọng về tự do », vốn là một trong những giá trị nền tảng, và là cái gậy mà chính quyền Mỹ thường sử dụng trong các hoạt động đối ngoại với chính phủ các quốc gia khác.

Có thể nói, việc bảo vệ đời sống của nhân dân luôn luôn cần được hoạch định thành chiến lược ưu tiên hàng đầu của chính phủ mỗi quốc gia trong đó có chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, việc đảm bảo quyền nhân quyền của một cá nhân không đồng nghĩa với việc vi phạm quyền nhân quyền của các cá nhân khác. Hơn thế nữa, cũng không thể vì đảm bảo nhân quyền mà vi phạm tới nguyên tắc tối thượng của mỗi quốc gia – quyền chủ quyền, tự quyết của mỗi dân tộc. Có thể hiểu vắn tắt rằng, việc không thể đặt nhân quyền cao hơn chủ quyền là nguyên tắc tối thượng trong giải quyết mọi vấn đề chính sự của một quốc gia.

Nhưng cũng không thể mang những lý lẽ trên để lý giải sự việc chính phủ Mỹ để bảo vệ chủ quyền, quyền tự quyết của quốc gia mình có thể xâm phạm đến mức “đè bẹp” trắng trợn nhân quyền của cá nhân, tổ chức trong phạm vi nhiều nước, nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có cả lãnh đạo chính giới của các quốc gia đồng minh với Mỹ (trường hợp của thủ tướng Đức Angela Dorothea Merkel là một ví dụ…) cũng trở thành nạn nhân của chương trình PRIM.

Advertisements

11 comments on “Tám tập đoàn Internet hàng đầu nước Mỹ đòi Washington sửa luật an ninh

  1. Tôi nghĩ đây là một trong những quyết định đúng của những người đứng đầu các tập đoàn này, bởi vì cho dù là kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào thì cũng cần có những người trung thực, những chính phủ không dối trên lừa dưới, chứ không phải là những chính phủ suốt ngày chỉ biết tung hô mà thôi, như thế là sai lầm. Internet ở Việt Nam như thế mà còn bị coi là thiếu tự do thông tin thì tôi thấy đến là lạ, đó là một sự sai trái. Còn ở Mỹ thì sao? Bề ngoài có vẻ tự do lắm đấy,nhưng bên trong lại chơi trò bịp bợm, lại cấm đoán hết thứ này đến thứ nọ, như thế là đang lừa dối mà thôi. Vì thế nên Hạ viện Hoa Kỳ sửa đổi luật về vấn đề an ninh và minh bạch hóa các hành vi của chính phủ là đúng thôi, không cần phải bàn luận gì nhiều cả.

  2. Nước Mỹ khi nào cũng hô hào là tự do dân chủ nhưng thực sự bên trong đó là nhiều vấn đề xẩy ra về nhân quyền, về an ninh quốc gia. Việc các tổ chức hay cá nhân luôn có những kiến nghị với chính phủ để đảm bảo nhân quyền đã cho thấy một nước Mỹ không đảm bảo cho người dân những quyền đó. Luôn có những cấm đoán và chính sách nhân quyền của Mỹ nên nước Mỹ cần gỡ bỏ để con người ở đây được tự do hơn về quyền con người.

  3. Thực sự thì công nghệ phát triển nó sẽ đâm sâu vào các lĩnh vực khác trong đó có cả chính trị! Dùng công nghệ đề nghe lén các cuộc họp, điều khiển nhận diện vị trí,.. Ngay cả động tác đơn giản như cắm USB cũng có thể làm rò rỉ dữ liệu quá nguy hiểm luôn

  4. Đúng rồi đây , nhiều lúc thấy nước Mỹ quá là thủ đoạn , quá là bẩn thỉu luôn ấy chứ , mở miệng ra nói là vì nền hòa bình thế giới , chống khủng bố bảo vệ con người nọ kia nhưng mà toàn lợi dụng những điều đó để làm những chuyện xấu không ah , đúng là láo toét

  5. Đúng là để bảo vệ đất nước mình , bảo vệ chủ quyền đất nước mình , bảo vệ người Mỹ mà họ có những hành động như vậy , vi phạm trắng trợn vào những quyền riêng tư của con người , thế mà nước Mỹ lại luôn cho mình cái quyền nói này nói nọ người khác đấy chứ nhỉ ?

  6. Hài thật , tưởng chừng như cái chuyện dùng mạng xã hội như Facebook , twitter , hay như trang web uy tín như google mà đơn giản chắc , mình là người dân bình thường thôi thì không sao , nhưng cứ thử xem những thứ quan trọng , những thứ có liên quan đến đất nước , trọng đại mà bị lộ ra ngoài thì không biết là sẽ còn đi đến đâu nữa

  7. Đấy có phải là cứ cái gì phương Tây , cứ cái gì ngoại thì nó mới là tốt đâu chứ , thử nhìn họ xem , còn chưa kể là bao nhiêu sự việc gần đây đang tố cáo nước Mỹ là một trong những nước đang có những hành động , việc làm vi phạm nhân quyền của tất cả người dân trên thế giớ chứ không chỉ là là của người Mỹ nữa đâu mà

  8. Trên kia thấy có người nói là thật sợ hãi khi phải sống ở một nơi như ” thiên đường ” mỹ , không hẳn như vậy đâu , ở đâu thì cũng có mặt tốt , mặt xấu của nó thôi , đừng nên theo kiểu vơ đũa cả nắm như thế , không phải là bênh hay là gì đâu nhưng mà nói như vậy thì thực sự là không được chính xác cho lắm ,nước Mỹ cũng còn rất nhiều những cái tốt mà

  9. Đọc qua thôi cũng đa thấy là toàn thương hiệu nổi tiếng thế giới rồi còn gì nữa , không những thế cũng là những thương hiệu được nhiều người dùng ưa thích và sử dụng sản phẩm , dịch vụ của họ nhiều nhất trên internet , có biết đâu được liệu rằng những thông tin của chúng ta , thông tin của người dùng liệu có bị tiết lộ ra ngoài không chứ

  10. Dân chủ cái quái gì mà suốt ngày nghe lén nghe trộm thông tin của người ta. Ngay từ cái việc nhà nước Thoòng qua cái luật được sử dụng vũ khí thì cũng hiểu bọn xã hội đen ở mỹ nó hoành hành tới mức nào. Xã hội dân chủ kiểu Mỹ đã từng được thực hiện ở nhiều nước nhưng kết quả chỉ là tệ nạn và bất ổn chính trị. Bề ngoài hào nhoáng nhưng thực chất có nhiều mẫu thuẫn phát sinh trong xã hội.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s