Dương Chí Dũng – bản án thích đáng và lời xám hối muộn màng

Ảnh

                                                                                                Dương Chí Dũng 

Phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Việt Nam và đồng bọn về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã khép lại với bản án thích đáng dành cho mỗi bị cáo. Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản và 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt: tử hình. Đây là bản án thích đáng, đúng người, đúng tội, được sự đồng thuận của toàn xã hội.

          Với đất nước có hơn 3 nghìn Km bờ biển, Vinalines khi mới thành lập năm 1995 được xác định là tập đoàn kinh tế mũi nhọn, là đầu tàu đưa ngành vận tải biển Việt Nam phát triển. Khoảng những năm đầu mới thành lập với chiến lược phát triển đúng đắn, Vinalines đã có thành tích vượt bậc, luôn duy trì đà tăng trưởng cao qua các năm, tạo được việc làm cho hàng chục ngàn lao động, đóng một khoản thu lớn vào ngân sách nhà nước.

          Năm 2005, Dương Chí Dũng được điều về làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinalins. Những tưởng ông Dũng sẽ đưa tập đoàn Vinalines tiếp tục phát triển mạnh mẽ bằng tài năng (có bằng tiến sỹ) nhiệt huyết, niềm đam mê với ngành hàng hải Việt Nam của người đứng đầu, được thể hiện hùng hồn qua bài thơ mà Dương Chí Dũng đã sáng tác trong những ngày mới về nhận chức: 28 năm qua lại trở về/Với người hàng hải nặng thề năm xưa/ Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa/ Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang. Đó chỉ là sự giả dối!

          Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao cho Dương Chí Dũng “chèo lái” con thuyền Vinalines (một khối tài sản khổng lồ của đất nước). Nhưng Dũng đã phụ lòng tin tưởng đó. Dương Chí Dũng và đồng bọn đã lợi dụng cương vị công tác để tham ô hàng chục tỉ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước, đẩy Vinalines đến nguy cơ phá sản với số nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán lên đến con số hàng nghìn tỉ đồng.

Không chỉ những đồng tiền của nhân dân đã bị Dương Chí Dũng và đồng bọn tham ô và làm thất thoát. Mà hơn thế nữa, sự phá sản Vinalines – một tập đoàn Nhà nước đã là cơ hội lớn để các đối tượng phản động, thù địch với chế độ Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc, quy kết sự việc cụ thể thành sai lầm về đường lối, chủ trương nhằm làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

          Trước tuyên án, tòa cho phép các bị cáo được     nói lời cuối cùng, Dương Chí Dũng đã thấy được tội lỗi lớn của mình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, y đã phát biểu trước tòa “Để xảy ra sai phạm, bị cáo hối hận, xin lỗi Đảng, Nhà nước, cán bộ, nhân dân…”. Giá như Dương Chí Dũng và đồng bọn thấy được trước kết cục của ngày hôm nay mà tu chỉnh hành vi của mình thì sẽ không có sự phá sản của Vinalines, tài sản của nhân dân đã không bị chúng tham ô và làm thất thoát lớn đến như vậy. Đây là lời xám hối thực lòng của ông Dũng? Nhưng là lời xám hối quá muộn màng.

          Với bản án Tử hình thích đáng, đúng người đúng tội dành cho Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng còn lại chính là lời răn đe cảnh tỉnh cho những tham quan khác, hãy nhìn ra kết cục tất yếu của mình mà cải tà quy chính, khắc phục hậu quả. Bản án đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật, với Đảng, với Nhà nước; niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Đồng thời đó là câu trả lời mạnh mẽ phủ định tất cả những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của những kẻ đang ngày đêm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Dân việt

Advertisements

8 comments on “Dương Chí Dũng – bản án thích đáng và lời xám hối muộn màng

  1. Có thể nói bản án dành Dương Chí Dũng cùng với đồng bọn là hoàn toàn xứng đáng.Những việc làm đó là không thể nào chấp nhận được.Có thể nói việc làm sai quy định của nhà nước,lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô một số tiền lớn như thế là việc làm cần phải xử lí nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.Và giá như các bị cáo có những suy nghĩ đúng đắn hơn thì đã không xảy ra tình trạng này rồi.

  2. bản án giành cho Dương Chí Dũng và những người liên quan không hề là nặng, tử hình có lẽ là mức hình phạt cao nhất của tội danh này. Tuy nhiên có thể thấy được sâu xa những nguyên nhân của việc tham nhũng này, không chỉ vì những người lãnh đạo một tập đoàn lớn không giữ được bản thân, sa đà vào lợi lộc mà còn là những yếu tố khách quan khác thúc đẩy một con người đi vào sai lầm. Vụ án này cũng là một lời cảnh tỉnh khắt khe nhất cho những kẻ khác.

  3. buông lỏng quản lí đến mức để cho hậu quả gây ra quá lớn như vậy, cả đất nước đang phải gánh chịu số nợ mà vụ đại án tham nhũng để lại, nếu chúng ta quản lí chặt chẽ hơn, sớm phát hiện và xử lí sai phạm thì sẽ không có hậu quả đáng buồn như vậy xảy ra, cần thắt chặt hơn nữa

  4. án tử hình là bản án xứng đáng cho tội ác của Dương Chí Dũng gây ra, đạo đức đã bị tha hóa một cách không thể tha thứ, để lại hậu quả kinh hoàng cho đất nước, chỉ vì sự sa đà của một vài con người mà cả đất nước phải gánh trên vai món nợ khổng lồ, gây áp lực nặng nề cho nền kinh tế, thật đáng buồn

  5. đó là hình phạt xứng đáng với tội phạm mà ông Dũng đã gây ra, hậu quả để lại là quá nghiêm trọng, mà quan trọng nhất chính là niềm tin của nhân dân đối với lực lượng cán bộ quản lí, về sự tha hóa đạo đức và phẩm chất chính trị, cũng như là sự quản lí của nhà nước ta

  6. một trong những quyết định rất khó khăn bởi vì những người này là những cán bộ những lãnh đạo cao trong các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước ta. Tuy nhiên nó cũng đánh dấu cho một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của chúng ta là không thể được nể nang không được e ngại trước những vụ việc này mà cần phải thẳng thắn xử lí đúng người đúng tội để có thể răn đe cho những kẻ khác cũng như lấy lại được niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước. Chúng ta hãy tin tưởng và ủng hộ cho Nhà nước cùng với Nhà nước xây dựng một xã hội trong sạch vững mạnh.

  7. đây có lẽ là một vụ trọng án sẽ đi vào lịch sử chống tham nhũng của nước ta! người thực hiện hành vi tham nhũng là những người có chức quyền, vị trí rất cao, số tiền mà họ tham nhũng cũng như số tiền mà nhà nước phải chịu thiệt hại trong vụ tham nhũng này đã lên tới hàng trăm tỉ đồng! một bản án tử hình có lẽ không có gì là ngạc nhiên đối với ông Dương Chí Dũng, song đó cũng là một hồi chuông cảnh báo cho tình trạng tham nhũng của nước ta! cần phải mạnh tay hơn nữa, giải quyết nhanh gọn hơn nữa để đẩy lui cái quốc nạn này!

  8. đây có lẽ là một động thái tỏ rõ tính quyết tâm của Đảng và nhà nước ta trong vấn đề, mà phải nói là quốc nạn tham nhũng! những người bị bắt và xử lí đều là những lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước! có lẽ đây sẽ là bước đầu, là những bước đi khó khăn nhất trong cuộc chiến chống lại nạn tham nhũng ở nước ta! mong rằng những kẻ đã và đang có ý định tham nhũng thì hãy nhìn đấy làm gương! cũng mong Đảng và nhà nước có thể kết hợp được với người dân, cùng nhau chung tay vượt qua cái quốc nạn này!

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s