Bộ sưu tập

NGƯỜI DÂN XÃ ĐỒNG TÂM NÊN TIẾP TỤC ĐỐI THOẠI

Liên quan đến sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thành phố Hà Nội ngày 15.4 vừa qua, hàng loạt những thông tin nóng hổi đã được đăng tải trên các trang mạng khiến cho việc tiếp cận thông tin chính xác của dư luận gặp rất nhiều khó khăn. Một số kẻ xấu đã lợi dụng sự việc này để tuyên truyền, xuyên tạc như xuyên tạc việc “công an đánh người, công an đàn áp người dân xã Đồng Tâm…”. Thế nhưng sự thật đâu phải như thế. Gần 40 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị người dân bắt giữ trái phép khi đang làm nhiệm vụ xuống địa bàn thực hiện lệnh bắt đối với 04 người trong xã với tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Gây rối trật tự công cộng”. Việc bắt 04 đối tượng này trên cơ sở chứng cứ, tài liệu rất rõ ràng phản ánh những hành vi vi phạm pháp luật.

my_duc_YQUW

Người dân rào làng ngăn cản lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ

Do bị những kẻ xấu kích động, người dân ở đây đã tổ chức bao vây, gây sức ép đối với lực lượng chức năng ngăn cản việc lực lượng cảnh sát cơ động tiến hành lệnh bắt. Nghiêm trọng hơn, người dân đã mất kiểm soát, có những hành động vô cùng cực đoan khi tấn công lực lượng làm nhiệm vụ và bắt giữ trái phép 40 cán bộ chiến sĩ cảnh sát cơ động trong đó có 02 nhà báo đang tác nghiệp. Người dân xã Đồng Tâm đã hoàn toàn sai lầm khi làm như vậy. Cho dù đánh giá ở góc độ nào thì việc làm trên đều không thể chấp nhận được. Pháp luật cần phải được tôn trọng, bất kể người dân nào đều có nghĩa vụ phải thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật Nhà nước.

Trước diễn biến những ngày qua tại đây, chính quyền thành phố đã thể hiện thái độ và quan điểm rất hợp lý, có lý có tình trên cơ sở tăng cường đối thoại với người dân. Điều quan trọng nhất đó là phải làm cho họ hiểu được những việc làm phải, trái, đúng sai và dừng lại trước khi những hành động bột phát đó bị đẩy đi quá xa.

Mặc dù đã có một số người được trả tự do. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 20 chiến sĩ cảnh sát đang bị bắt giữ trái phép. Người dân xã Đồng Tâm nên tiếp tục lấy tinh thần đối thoại làm trung tâm để giải quyết thấu đáo câu chuyện này. Đối thoại là giải pháp tốt nhất để khơi thông những suy nghĩ lầm lạc của họ và đối thoại cũng là cách hữu hiệu nhất để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Khánh Việt

Advertisements

60 comments on “NGƯỜI DÂN XÃ ĐỒNG TÂM NÊN TIẾP TỤC ĐỐI THOẠI

  1. Điểm nóng Đồng Tâm liên quan đến nguồn gốc đất đai dự án A1 tại khu vực đồng Sênh kéo dài 8 ngày từ trưa 15.4, khi người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ sau khi một số người dân của xã, trong đó có cụ Lê Đình Kình, bị bắt giữ. Tới ngày 17.4, người dân đã thả 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động, 3 người tự giải thoát được. Sự căng thẳng kéo dài khi người dân mong muốn được đối thoại với lãnh đạo thành phố.

  2. Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này. Do có sự buông lông quản lý của chính quyền địa phương, để xẩy ra tỉnh trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đẩt quốc phòng nên người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã co đơn thư có đon thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và thành phố.

  3. Do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng, nên người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên cơ quan của huyện và Thành phố.

  4. Hành động này vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân bởi trong số đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn đối với dân làng Hoành (Đồng Tâm). Ông Kình có hơn 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Bí thư đảng ủy xã.

  5. 75 tuổi. Vài ba năm trước, ông Hiểu cùng với cụ Kình là một trong những đại diện cốt cán của Ban đồng thuận – ban thay mặt nhân dân Đồng Tâm đi “gõ cửa” các cấp chính quyền để gửi đơn khiếu tố những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở địa phương.

  6. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh phải luôn giữ nghiêm kỷ cương phép nước nhưng đồng thời cũng phải mở rộng dân chủ, phải gần dân, sâu sát dân để lắng nghe ý kiến người dân, tìm hiểu ngọn nguồn nguyên nhân sự việc.

  7. Hà Nội yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội của TP cần chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, nhân dân nhận thức đúng đắn về vấn đề ở Đồng Tâm. Không để các đối tượng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

  8. Nắm vững dân tình, thấu đáo dân tâm. Không về với dân, không lắng nghe họ nói, sao ông Chung hiểu được người dân Đồng Tâm đấu tranh không phải để chia rẽ tình làng nghĩa xóm. Họ chỉ mong ước về cuộc sống bình yên, công bằng và minh bạch.

  9. Về việc người dân xin không truy cứu hình sự đối với dân làng, ông Chung cho biết: “Bà con đã nhận ra những sai trái trong việc làm của mình, đó là một trong những yếu tố để giảm nhẹ. Trong quá trình các cán bộ chiến sỹ bị giữ tại làng, bà con đã chăm sóc tận tình, không đối xử ngược đãi, đánh đập, xúc phạm cán bộ, chúng tôi ghi nhận những điều đó. Đây cũng sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ những vi phạm của bà con”.

  10. au khi kết thúc thương thuyết hôm qua 15/4 và tối nay, Quốc ca lại tiếp tục được vang lên trong Miếu Môn. Không rõ là người dân hay những chiến sĩ Công an đang bị người dân bắt giữ trái phép hát, hoặc có thể là cả hai. Nhưng chắc chắn một điều rằng, với hình ảnh lá cờ Tổ quốc liên tục xuất hiện những ngày vừa qua tại xã Đồng Tâm và Quốc ca tại Miếu Môn cho thấy rõ ràng một thông điệp người dân không hề có ý định chống phá Đảng, Nhà nước. Đây là dấu hiệu rõ nét cho thấy âm mưu và những hành động “đục nước béo cò” của đám phản loạn đã bị xóa sổ.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s