Bộ sưu tập

DIỄN BIẾN TÍCH CỰC TỪ SỰ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC

Những ngày qua, báo chí tốn khá nhiều giấy mực liên quan đến vụ việc nóng tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức khi người dân nơi đây đã không giữ được cái đầu lạnh hành động thiếu suy nghĩ khiến dư luận rất bức xúc. Sau một thời gian kiên trì vận động người dân, sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cùng với sức ép của dư luận, một số đối tượng cầm đầu, quá khích đã bị vô hiệu hóa, người dân đã hiểu được cái đúng cái sai để từ bỏ hoặc khuyên nhủ người thân không nên làm sự việc thêm phức tạp.
Theo thiếu tướng Bạch Thành Định – PGĐ Công an TP. Hà Nội cho biết: thời gian qua trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật. Liên quan đến nguồn gốc đất và nguyên nhân khiếu nại kéo dài của người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức, ông Định cho hay: Năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức). Tháng 10.2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân cho Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng) với các mốc giới không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không không quân quản lý cho Viettel tiếp nhận quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (trong đó gồm 46 ha đất thuộc xã Đồng Tâm).
Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này. Do có sự buông lỏng của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng nên người dân xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu nại gửi lên các cấp. Trong đơn có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp, gồm 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở. Sau đó, huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nhưng còn nhiều nội dung chưa được đồng thuận. Thành phố đã giải quyết 15 nội dung công dân còn chưa đồng thuận. Về cán bộ sai phạm, đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư xã do lý do sức khỏe. Báo cáo cho biết, từ tháng 2.2017, khi Viettel tổ chức triển khai thi công dự án, số công dân khiếu nại và gây mất trật tự ngày càng phức tạp.
Cuối tháng 2.2017, công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “Khu vực quân sự”, đưa máy móc nông nghiệp vào khu vực cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh… Nhiều hoạt động vi phạm cũng được thực hiện như dựng trái phép 1 túp lều, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng băng rông với nội dung “đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”, sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung trái phép, kích động về đất quốc phòng, tụ tập đông người kéo lên trụ sở UBND xã để phản ứng chính quyền, cắt loa phóng thanh xã, buộc con em nghỉ học…
Trên cơ sở này, Công an thành phố, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp các đơn vị liên quan, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ chứng cứ. Ngày 30.3.2017, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của bộ luật Hình sự năm 1999. Cũng theo báo cáo, Công an thành phố đã 3 lần triệu tập công dân có liên quan nhưng không chấp hành, mà tiếp tục tổ chức các hành vi chống đối.
Ngày 15.4, Công an thành phố đã bắt 4 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngay sau đó, một số người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm, đập phá 5 xe gồm 1 xe chở quân, 3 xe innova, 1 xe cứu thương, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu cán bộ bị bắt giữ, số người này chuẩn bị gậy gộc, xẻng, xăng sẵn sàng chống trả. Lãnh đạo TP đã trực tiếp tuyên truyền với số cầm đầu, quá khích, thành phố cũng tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, nhưng một số đối tượng không hợp tác, ném đá, cát sỏi vào làm một số cán bộ, chiến sĩ công an bị thương. Theo ông Bạch Thành Định, đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh, không để ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, nhân dân Mỹ Đức cũng như người dân Hà Nội. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh trật tự ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Tấm băng rôn cho thấy tinh thần yêu nước của bà con xã Đồng Tâm
Sự việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng. Mọi người đều hiểu hành động của người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức là hành động vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Nhưng xét về tình thì còn tỉnh táo kiểm soát được hành động của mình khi không có hành động đánh đập, tra khảo các chiến sĩ bị bắt giữ, hơn nữa sự việc cũng cho thấy họ cũng có đủ lý trí nhắc nhở nhau: “Bà con phải hết sức cảnh giác với thế lực phản động” khi ở địa bàn xuất hiện “những kẻ lạ mặt” quay phim chụp ảnh, có lời lẽ kích động, xuyên tạc… Điều đó cũng cho thấy tinh thần yêu nước của bà con cũng đặt lên hàng đầu. Họ chỉ muốn đòi công lý, cần câu trả lời xác đáng, rõ ràng từ lãnh đạo chính quyền địa phương trong vấn đề bồi thường đất đai mà thôi. Rất mong các cơ quan chức năng sớm gỡ được “ngòi nổ” của sự việc, xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm dẫn đến sự phức tạp của sự việc và cả những người vi phạm pháp luật khác.
Mã Phi Long

 

Advertisements

78 comments on “DIỄN BIẾN TÍCH CỰC TỪ SỰ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC

 1. Cho dù việc có nghiêm trọng thế nào đi nữa thì nhân dân và chính quyền cũng vượt qua hết mọi khó khăn.vẫn giành thắng lợi trước bọn xấu. Pháp luật đúng là sinh ra để thắng lũ tội phạm.

 2. Sự việc cưỡng chế chưa biết đúng sai như nào những hành động của nhóm thanh niên này là không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự nặng nề.

  • Quan trọng nhất là cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về những chủ trương chính sách của đảng, về an ninh, quốc phòng. Chỉ có thông suốt về tư tưởng, người dân bỏ qua những lợi ích cá nhân mà đồng thuận với những chủ trương, chính sách của chính quyền.

 3. Cùng với những nỗ lực đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân ở Đồng Tâm vừa qua mới chỉ là kết quả bước đầu. Việc khôi phục, củng cố, kiện toàn để xây dựng, phát triển xã Đồng Tâm bền vững, lâu dài còn cần rất nhiều công sức và cần có thời gian.

 4. Tất cả sự việc do bức xúc tích tụ của người dân đối với những tiêu cực trong việc quản lý sử dụng đất thời gian trước (đã xử lý) dẫn đến thiệt hại của họ (nôm na như mua phải đồ ăn cắp), của đau con xót lại bị kích động và thiếu hiểu biết pháp luật nên tiếp tục gây ra sự việc lùm xùm hiện nay. Công thêm bàn tay đen của đám rận chủ muốn gây loạn đất nước

 5. Rõ ràng sự việc lần này ở xã Đồng Tâm đang được đám dân chủ cuội quan tâm một cách đặc biệt, cũng lâu rồi chúng không có miếng mồi nào béo bở như thế này, đây là cơ hội không thể tốt hơn để chúng thể hiện bản thân, kiếm thêm thu nhập, không ai khác mà chính mỗi người dân chúng ta sẽ làm cho chúng chết đói, âm mưu của chúng cũng không được thực hiện.

 6. Đám rận chủ đã cho rằng vụ việc ở Đồng Tâm sẽ là điều kiện, cơ hội để kích động chống phá chính quyền, kích động người dân đối đầu, bất hợp tác với chính quyền; kích động, tạo mâu thuẫn giữa chính quyền với người dân nhưng chúng đã nhầm rồi.

 7. Cho dù có nguyên nhân gì, người dân cũng không được phép bắt giữ người của nhà nước trái phép nhé. Cứ chỗ nào dân không hài lòng với nhà nước là nổi loạn thì cái đất nước này có được yên ổn ko.Giữa lúc tình hình thế giới, và trong nước đang nóng lên từng giờ.vậy mà bà con nhân dân Mỹ Đức lại tiếp thêm dầu vào lửa.

 8. Người dân Đồng Tâm vẫn luôn luôn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Người dân Đồng Tâm kiên quyết tẩy chay, bất hợp tác với những kẻ zân chủ. Người dân Đồng Tâm đã nhận thức được hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình. Bởi vậy, chúng chẳng có một cơ hội nào để lợi dụng mà chống phá.

 9. Có thể thấy, việc huy động lực lượng Công an đến không phải để đàn áp dân, càng không phải để bắt bớ hay nhắm bắn gì vào người dân cả. Xin nhớ rằng chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an chỉ là đảm bảo an ninh, trật tự. Khi người dân tụ tập đông người trong trạng thái bức xúc, nguy cơ có kẻ xấu kích động dẫn tới những hành động mất kiểm soát là rất lớn.

 10. Những kẻ zân chủ như Trịnh Bá Phương, Nguyễn Lân Thắng, Dũng Vôva, Thảo teresa, Dũng Phi hổ, Trần Vũ Hải, Lê Công Định… đã tốn không ít công sức để kích động người dân Đồng Tâm gây rối, thế nhưng, mục đích của chúng đã không đạt được khi người dân không dễ nghe theo những lời kích động ấy

 11. Thiết nghĩ điều quan trọng nhất lúc này là những người dân Đồng Tâm cần chấm dứt ngay hành động bắt giữ người trái pháp luật, thả ngay các cán bộ đang bị bắt giữ trái pháp luật để tránh đẩy sự việc đi quá xa không thể vãn hồi được. Còn những chuyện khác liên quan đến khiếu nại về đất đai sẽ tiếp tục dần dần giải quyết, chứ cứ tình trạng như này đều không có lợi cho những người dân nơi đây một chút nào.

 12. Cần phải nói âm mưu của những đám kền kền dân chủ là mong muốn tạo ra rất nhiều vụ Đồng Tâm trong cả nước để từ đó trực tiếp tạo xung đột xã hội giữa nhân dân và chính quyền, khi chính quyền lo vướng vào những vụ việc phức tạp cũng là thời điểm để cho các nhà dân chủ vươn vòi bạch tuộc có cơ hội xâm nhập vào từng người dân để kích động chống phá chính quyền nhân dân một cách có hệ thống.

 13. Từ sự thiếu bình tĩnh đã dẫn người dân xã Đồng Tâm đến sự sai lầm đáng trách như vậy. Họ đã hành động dựa trên sự nóng nảy, bồng bột. Họ làm như vậy sẽ được gì và mất gì? Có lẽ phần mất sẽ nhiều hơn. Họ có được gì ngoài sự phẫn nộ, phản ứng và lên án của dư luận xã hội. Mong sự ổn định sẽ sớm trở lại với xã Đồng Tâm.

 14. Dù đã rất tích cực lợi dụng vụ việc ở xã Đồng Tâm để tuyên truyền, kích động các hoạt động chống đối chính quyền, tuy nhiên một lần nữa các “lều” zân chủ Việt lại được một phen chưng hửng khi họ đã bị người dân vạch mặt, lên án, thậm chí không cho một ai bén mảng tới xã Đồng Tâm.

 15. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để chúng- những kẻ mang danh dâm chủ thể hiện bản thân, kiếm thêm thu nhập. Ấy vậy àm không chúng bị chính người dân cho ăn đòn trướ khi thực hiện đc ý đồ của mình

 16. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không Không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27/3/2015), trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.

 17. Thông tin từ chính quyền Hà Nội lại cho rằng, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên người dân đã “lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng”, người dân đã có đơn thư khiếu tố lên huyện, thành phố. Từ cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra ở đồng Sênh trong sự phản đối của người dân.

 18. Khi bước ra khỏi hội trường ủy ban xã – nơi dân làng cùng đối thoại với người đứng đầu thành phố, ông lão hạnh phúc đến độ bước đi cũng run rẩy, lập cập, phải có người làng dìu một bên.

 19. Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu thực trạng khiếu kiện, tranh chấp về đất đai đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Vấn đề quan trọng là phải nắm chắc tình hình, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng đó. Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp giải quyết có hiệu quả có tình, có lý.

 20. Cần phải tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo sự đồng thuận và người dân chấp hành những chủ trương, đường lối chính sách theo đúng pháp luật của nhà nước. Không để các thế lực thù địch, cơ hội, phản động lợi dụng chuyện này để tiếp tục làm nóng vấn đề ở Đồng Tâm.

 21. Không cần những văn bản khuôn vàng thước ngọc, chỉ cần chân thành, trách nhiệm, nói đúng tâm can của người dân, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chứng minh rằng, mọi cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo cho dân, sẽ chẳng có nghĩa lý gì, nếu không thấu được lòng dân.

 22. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra, chắc chắn chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc để cùng TP Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra khách quan, chính xác” – ông Khánh khẳng định.

 23. Các ý kiến của nhân dân tập trung ở các vấn đề chính: Đề nghị làm rõ nguồn gốc đất đai đang tranh chấp là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp, cụ thể là khu vực đồng Sênh; việc bắt giữ người của Công an Hà Nội khi chưa có lệnh bắt là đúng hay sai; tình hình sức khỏe của cụ Lê Đình Kình; kiến nghị Hà Nội không xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với dân làng, dù việc bắt giữ người thi hành công vụ là trái pháp luật nhưng xuất phát từ nguyên nhân, bức xúc khác mà dẫn tới.

 24. Chiêu trò “mượn đao giết người” của đám phản loạn đã không thành công khi mà hưởng ứng lại lời kêu gọi của Bạch Hồng Quyền là sự im lặng rẻ khinh của người dân xã Đồng Tâm hay “phụ họa” cho chiêu trò “truyền thông” làm tiền ngoại bang của Dũng Vova và tình nhân “cô giáo Thảo” chỉ là một số bức hình ít ỏi và điều quan trọng hơn là từ những bức ảnh đó, “đám phản loạn” cạn lời chẳng biết “bới móc” hay “chém” thế nào.

 25. Từ cuối 2016, nhà chức trách cho rằng tình hình khiếu kiện, tổ chức các hoạt động đòi đất tại Đồng Tâm diễn biến phức tạp hơn. Nhiều cuộc làm việc của thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, huyện Mỹ Đức giải thích khu đất tại đồng Sênh (thuộc xã) là “đất quốc phòng”, song không nhận được sự đồng tình.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s