Bộ sưu tập

KIỂM ĐIỂM NGHIÊM TÚC, ĐỐI THOẠI CỞI MỞ MỚI LÀ THƯỢNG SÁCH

Sự việc phức tạp tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang được dư luận dư luận quan tâm đặc biệt. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 21 cán bộ vẫn đang bị giam giữ, lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn đang kiên trì đối thoại với người dân để tháo gỡ “ngòi nổ” của sự việc. Mặc dù vậy, qua sự việc này cũng cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, và công tác vận động, thuyết phục người dân để họ hiểu đúng chủ trương, pháp luật. Có thể thấy rằng, liên quan đến vụ đất đai quy hoạch tại Đồng Tâm, bà con nơi đây đã phản ứng, khiếu kiện từ 5 năm nay vì chính quyền địa phương lấy đất giao cho Viettel mà không đền bù, với lý do đất để “phục vụ quốc phòng”. Sự mập mờ đó đã khiến cho một bộ phận người dân chưa hiểu rõ chủ chương, mơ hồ dẫn đến hoài nghi về các chính sách đó.

Người dân xã Đồng Tâm để vật cản không cho chính quyền vào giải quyết

Đáng lý ra, chính quyền địa phương cần phải nói cho người dân hiểu lý do “phục vụ quốc phòng” ở đây là gì? Đặc biệt là những người dân lao động chân chất, sự hiểu biết về chính sách đền bù, về chủ trương sử dụng đất còn chưa cao. Chính vì vậy, việc phân giải cho người dân cần rất khách quan và cụ thể để thuyết phục họ. Đặc biệt, cần phân tích rõ Nhà nước có quyền thu hồi đất, thậm chí không phải bồi thường theo quy định, nếu đó là đất đã được quy hoạch dành để phục vụ các mục tiêu công ích hay quốc phòng. Vấn đề ở đây là phải minh bạch lý do thu hồi cho dân thông, bởi ở đâu đó quanh ta vẫn còn một bộ phận cán bộ làm bừa, làm ẩu và người dân là người chịu thiệt, điều này dẫn đến sự hoài nghi chưa được xóa bỏ trong nhân dân.
Hơn nữa, nếu như chính quyền địa phương lấy đất phục vụ cho việc kinh doanh của Viettel thì đơn vị này cũng phải giải thích rõ cho người dân cần phải ưu tiên các khu vực chiến lược quốc phòng, tất yếu cũng không thể thiếu được việc cần phải bồi thường cho bà con sòng phẳng chứ không thể lý giải giải thích mập mờ đặt ưu tiên chính sách của Bộ Quốc phòng hơn quyền lợi của người dân. Chính vì sự không rõ ràng đó cùng việc cách làm việc tắc trách của lãnh đạo chính quyền địa phương mới dẫn đến sự việc diễn biến phức tạp như ngày hôm nay. Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cần truy trách nhiệm của người đứng đầu xã Đồng Tâm đến nơi đến chốn.
Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại sự việc đang dần được xoa dịu trong sự nỗ lực, kiên trì đối thoại giữa chính quyền và người dân để khéo léo tháo “ngòi nổ” của sự việc, bên cạnh đó cũng phải vạch trần một số người xấu có mặt tại địa bàn với ý đồ kích động người dân, quay phim, chụp ảnh và tuyên truyền xuyên tạc trên mạng internet nhằm tạo tiếng xấu trong dư luận và có thể còn tạo tiền đề để một số nơi học theo. Hơn lúc nào hết, rất mong người dân xã Đồng Tâm hết sức bình tĩnh, hành độ có lý trí và đối thoại cởi mở với chính quyền để giải quyết êm thấm. Đặc biệt, chúng ta kêu gọi người dân cần thả những cán bộ còn lại, không nên lấy việc bắt cán bộ để hây sức ép cho chính quyền, hay phục vụ cho lợi ích của bản thân mà gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đó là hành động vi phạm pháp luật, phi đạo đức mà bà con cần chấm dứt.
Nam Hưng

 

Advertisements

55 comments on “KIỂM ĐIỂM NGHIÊM TÚC, ĐỐI THOẠI CỞI MỞ MỚI LÀ THƯỢNG SÁCH

  1. Ngày 30/3, Công an Hà Nội khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” để điều tra các vi phạm pháp luật xảy ra trong thời gian này. Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) cũng khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

  2. Cùng với việc lấn chiếm trái phép đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, số công dân trên còn tổ chức nhiều hoạt động gây mất ANTT tại địa bàn xã Đồng Tâm như: Công khai sử dụng hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền trái phép nhiều nội dung kích động, xuyên tạc sự thật về đất quốc phòng.

  3. Đến ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn TP Hà Nội đã về gặp gỡ dân Đồng Tâm. Cùng lúc, nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội lập tổ công tác đối thoại với người dân.

  4. Chủ tịch Hà Nội cũng trao cho nhân dân xã Đồng Tâm quyết định trích 1 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách thành phố năm 2017 để đầu tư xây dựng đường giao thông từ thôn Hoành đến thôn Đồng Mít.

  5. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy mức độ vi phạm pháp luật của các đối tượng là nghiêm trọng, có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT của địa phương và hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Công an Thành phố, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã thu tập tài liệu, củng cố chứng cứ hồ sơ về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s