Bộ sưu tập

ĐỒNG TÂM: 10H00 SÁNG, ĐỐI THOẠI LẦN 2 VẪN CHƯA THỂ DIỄN RA

Thông tin mới nhất vào sáng nay, 22/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều đại diện Bộ, ngành và thành phố đối thoại trực tiếp với người dân Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Đây là lần thứ hai đại diện phía chính quyền tổ chức buổi đối thoại với người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội từ sau sự việc họ bắt giữ trái phép gần 40 chiến sĩ cảnh sát cơ động khi đang làm nhiệm vụ ngày 14.4 vừa qua.
Lần đối thoại thứ nhất được xem như chưa đạt được mong muốn và mục đích đặt ra khi người dân có lời mời nhưng không cử đại diện đến dự trong khi ông Chung và đoàn đại diện chính quyền đợi hơn 3 tiếng đồng hồ.
Lần gặp thứ hai này hứa hẹn có nhiều kỳ vọng từ cả hai phía và đặc biệt là từ phía người dân thôn Hoành khi ông Chung và đoàn đại diện chính quyền tiếp dân ngay tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm và người dân đã phần nào nhận ra những sai phạm của mình, cảm thấy sự mệt mỏi muốn trở về cuộc sống bình thường hằng ngày; điều mà trong tâm thư gửi chính quyền họ đã nêu.

hoanh_zing_Chung1

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thân mật thăm hỏi bà con thôn Hoành

Hy vọng thì nhiều đấy, thế nhưng liệu buổi gặp lần này có khá hơn lần trước hay không khi phía người dân vẫn cố chấp. Khách quan mà nói, họ tự nhận họ đã sai phạm nhưng họ không sửa. Thay vì điều đó, họ mặc cả và đưa ra những yêu sách nhiều hơn. Điều đó không cho thấy họ có sự thiện chí.
Mặc dù có sự ghi nhận các hoạt động ở thôn Hoành (Đồng Tâm) đã diễn ra bình thường. Nhưng khu vực nhà văn hóa, nơi giữ 19 cán bộ, công an im ắng. Ở các lối ra vào, người dân vẫn kiểm soát mỗi khi có người lạ xuất hiện, song chướng ngại vật đã được dọn dẹp. Tới hơn 10h00 mà buổi họp vẫn chưa được diễn ra. Nguyên nhân ban đầu được xác định là người dân vẫn chưa cử được người đại diện. Rõ ràng, buổi họp lần này đã được báo trước và trong tâm thư người dân thôn Hoành cũng mong muốn điều đó. Có thắc mắc gì họ cứ mạnh dạn trao đổi với người đứng đầu thành phố và có sai phạm gì cũng cần thẳng thắn nhận lỗi, chịu trách nhiệm. Ông Chung mong muốn và sẽ lắng nghe.
Vậy, tại sao buổi gặp lần thứ hai này vẫn chưa thể diễn ra suôn sẻ? Thiện chí của người dân để ở đâu?

Khánh Việt

Advertisements

75 comments on “ĐỒNG TÂM: 10H00 SÁNG, ĐỐI THOẠI LẦN 2 VẪN CHƯA THỂ DIỄN RA

 1. Người dân Đồng Tâm đang ngày càng khiến mình bị cô lập bởi cái cách dùng bạo lực, bắt người, chống đối, rào làng,… Câu chuyện chưa có hồi kết nhưng với những biểu hiện như vậy thì thiệt thòi chắc chắn sẽ là chính những người dân ở Đồng Tâm.

 2. “Người dân Đồng Tâm đã chiến thắng, chính quyền đã phải nhượng bộ” là giọng điệu của một số người vẫn tìm cách lợi dụng vụ việc tại Đồng Tâm để kích động chống phá chính quyền. Nhưng những ai theo dõi vụ việc từ đàu đến cuối họ đều dễ dàng nhận ra rằng cả chính quyền và người dân đã cùng nhau cố gắng đặt vào hoàn cảnh của nhau và đi đến một cái kết êm đẹp cho sự việc này.

 3. Ngay khi xem những bài viết, clip, hình ảnh bị cắt ghép, dàn dựng, xuyên tạc trên các trang mạng lề trái mọi người dễ bị đánh lừa theo hiệu ứng tâm lý cá nhân. Tuy nhiên, cần phải đi sâu tìm hiểu cặn kẽ, căn nguyên của vụ việc thì mới có được thông tin rõ ràng, có tính hệ thống. Trong trường hợp này, điều quan trọng là vụ việc được giải quyết ổn thỏa, những hành vi trái pháp luật của một số người dân quá khích ở xã Đồng Tâm sẽ không còn tiếp diễn và những vấn đề còn vướng mắc sẽ được giải quyết kịp thời.

 4. Trong khi các cơ quan chức năng và nhân dân Đồng Tâm đang rất thiện chí, tìm cách giải quyết sự việc không để đẩy đi quá xa thì có những cá nhân nhân danh “nhà hoạt động dân chủ” đã đưa ra những lời lẽ mang tính kích động với ý đồ chống phá hòng gây chia rẽ người dân với chính quyền với mục đích không gì là tốt đẹp. Đây là điều không thể chấp nhận được mà người ta vẫn thường nói “đổ thêm dầu vào lửa”.

 5. Căn bản là dân Đồng tâm không cho bọn dân chủ cuội đó vào làng!! Rất đông bọn chúng mon men về để kích động…. kể cả bọn nó nhận là người gốc ở đó ,người làng đó… nhưng lạ mặt về đế là họ đuổi thẳng cổ!!! nên bọn chúng có tung các live stream chỉ có ở ngoài từ xa….không phải ai cũng như bọn quạ đen đâu!!…

 6. Cho rằng diện tích đang sử dụng là “đất nông nghiệp”, một số người dân liên tục khiếu tố, ngăn cản đơn vị quốc phòng cắm mốc… và đỉnh điểm là bắt giữ 38 cán bộ huyện cùng cảnh sát cơ động về đây làm nhiệm vụ.

 7. Sự kiện người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội) giữ hàng chục chiến sĩ cảnh sát cơ động, cán bộ chính quyền địa phương… đã thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Từng công tác tại Thanh tra Chính phủ, trực tiếp giải quyết không ít vụ khiếu kiện của người dân, ông Vũ Phạm Quyết Thắng – nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ – đau đáu theo dõi sự kiện trên và không khỏi âu lo, trăn trở.

 8. Chiều ngày 25.4, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã thông tin một số giải pháp trước mắt và lâu dài đối với việc giải quyết sự việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức.

 9. Ngày 18/4, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát đi thông tin chính thức về vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật tại Đồng Tâm.

 10. Thời gian qua, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật.

 11. Đến ngày thứ 8, người dân đã nhận được lời cam kết của lãnh đạo Hà Nội sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn bộ người dân Đồng Tâm cũng như việc ông Chung sẽ trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ việc sử dụng đất đai ở đồng Sênh – đúng như thỉnh cầu của họ.

 12. Những đống đá, gạch vỡ, những đống củi, bàn ghế cũ nằm chườn ườn giữa đường làng gần một tuần qua…, người dân bảo nhau dọn dẹp để con đường làng phong quang trở lại.

 13. Từ sự việc này, cử tri đề nghị QH giám sát quá trình quy hoạch và thực hiện các dự án tác động lớn đến đời sống kinh tế xã hội chứ không chỉ với dự án lớn từ ngân sách Nhà nước. Như việc Thủ tướng mới đây dừng dự án thép Cà Ná cũng do các phản biện và áp lực từ dư luận.

 14. Ông Phong thông tin, trong bối cảnh sự việc ở Đồng Tâm, có không ít thế lực thù địch, thế lực phản động, cơ hội chính trị đã cố tình tuyên truyền, bóp méo, xuyên tạc, kích động để làm nóng tình hình.

 15. Những tấm băng rôn treo trên các con đường vào làng Đồng Tâm khẳng định: “Nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền”. Điều dân cần là chính quyền phải nghe sự thật…

 16. Giữa tháng 2, khi tập đoàn Viettel triển khai dự án A1, nhà chức trách cho rằng, những người khiếu kiện đã tụ tập, cản trở việc đo đạc, gây khó khăn khi giải phóng mặt bằng tại khu vực có 14 hộ dân đang sử dụng; tổ chức nhiều hoạt động gây mất trật tự khiến tình hình ngày càng căng thẳng.

 17. 14 giờ 30 chiều 22.4, điểm nóng Đồng Tâm mới hạ nhiệt và khép lại, người dân thả 19 chiến sĩ cơ động, sau cuộc đối thoại kéo dài 3 tiếng căng thẳng của Chủ tịch Hà Nội cùng bản cam kết 3 điều ông Chung ký, trong đó có điều kiện “miễn trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.

 18. Huyện Mỹ Đức và Thành phổ đã nhiều lẩn tổ chức đối thoại, nghiêm túc giaỉ quyểt nhiều nội dung khiếu tổ và vẫn đang tập trung giải quyểt. Ngày 31/10/2016, UBND TP đã ban hành Kết luận số 47/KL-ƯBND kết luận nội dung tố cáo của một sổ công dân thôn Hoành, xã Đông Tâm, huyện Mỹ Đức không có cơ sở để giải quyết; giao UBND huyện Mỹ Đức tuyên truyền, giải thích để công dân hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

 19. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố, các cơ quan chức năng của Thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, kích động, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

 20. Đến ngày 18/4, Công an Hà Nội cho biết người dân Đồng Tâm đã thả 15 cảnh sát cơ động và 3 người tự giải thoát. Đồng thời, 4 người dân Đồng tâm bị bắt trước đó đã được thả, riêng cụ Lê Đình Kình vẫn nằm viện điều trị (nguyên nhân sau đó được chính ông Nguyễn Đức Chung công khai là bị “ném lên ôtô”).

 21. Cán bộ phải tự “cưỡng chế” mình trước khi tính đến việc cưỡng chế dân. Phải tự cưỡng chế lòng tham, thói quan liêu hách dịch, tuỳ tiện. Bởi những thứ đó luôn có trong mỗi con người, đặc biệt là người có chức quyền. Nếu không tự cưỡng chế để mình trở thành một công bộc tử tế thì khó có thể cưỡng chế dân vì công vụ.

 22. Trước kiến nghị của người dân về việc một cán bộ có tên trong danh sách đoàn thanh tra không khách quan, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: Ngay trong ngày hôm nay, tôi sẽ thay bằng một cán bộ khác để bà con yên tâm, đảm bảo tính công bằng như đề xuất của bà con.

 23. Các cơ quan chức năng cần lắng nghe và tìm kiếm các giải pháp đạt được sự đồng thuận giữa các bên. Bên cạnh đó, cũng cần khẳng định rằng, hành động bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ của người dân xã Đồng Tâm là không thể chấp nhận được. Vì vậy, các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm những đối tượng đã kích động, xúi giục, đóng vai trò là người chủ mưu, cầm đầu.

 24. 8 ngày trong tháng 2, một số người bị cáo buộc ngăn cản các đơn vị quốc phòng cắm biển, chăng dây xác định vị trí mốc diện tích, với những hành động như tháo dây phản quang, nhổ biển báo “khu vực quân sự”; đưa 4 máy cày, một máy xúc cùng thiết bị, vật tư nông nghiệp vào nơi đang thi công để canh tác…

 25. UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác liên ngành xuống địa bàn để làm công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân theo phương châm “3 cùng”. Tuy nhiên, khi các tổ công tác của huyện Mỹ Đức đến nhà từng người dân xã Đồng Tâm để vận động, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương, số công dân khiếu kiện tại đây đã không tham gia ký và vận động người dân không ký vào văn bản cam kết không xâm lấn đất quốc phòng.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s