Bộ sưu tập

 NÓNG: DÂN ĐỒNG TÂM THẢ 19 CÁN BỘ, CÔNG AN BỊ BẮT GIỮ

333.jpg
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức sáng 22/4.
Sáng 22/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân, nơi đang có 19 cán bộ, công an bị người dân giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành.
Ông Chung đến muộn 20 phút so với dự kiến (lúc 10h) do gặp trục trặc về giao thông.
Ngay khi bước vào hội trường có khoảng 50 người đại diện được người dân xã Đồng Tâm lựa chọn, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Bà con yên tâm, tôi đã về ngồi ở đây thì bà con yên tâm, bà con phát biểu đừng căng thẳng quá, cứ nói bình tĩnh chúng tôi còn ghi chép”.
Mở đầu, ông Nguyễn Văn Lễ (78 tuổi) phát biểu: “Thay mặt bà con, tôi có 2 ý kiến. Thứ nhất, đất đồng Sênh là đất của dân, dân kiên trì canh tác và đóng thuế đầy đủ lâu nay. Nhưng không hiểu lý do vì sao một số lãnh đạo huyện Mỹ Đức nói đây là đất quốc phòng, lại giao cho Viettel? Tại sao đất quốc phòng, quốc phòng không về giữ mà lại giao cho Viettet? Huyện Mỹ Đức không hiểu mình làm thế đúng hay sai. Nhân dân Đồng Tâm rất bức xúc. Tôi hỏi các đồng chí có thấu hiểu được đâu là nỗi khổ của dân Đồng Tâm không? Dân Đồng Tâm mất đất thì lấy gì mà sống? Dân Đồng Tâm chỉ muốn nếu lấy đất thì phải có quyết định thu hồi, đằng này không có, cứ nói là đất quốc phòng. Giờ chúng tôi rất bức xúc. Ý kiến thứ hai, các đồng chí lãnh đạo từ huyện đến Công an TP ra quyết định bắt ông Lê Đình Kình, chúng tôi rất bức xúc. Một đồng chí lão thành cách mạng tại sao lại bị bắt như thế. Nhân dân Đồng Tâm kiên quyết chống tham nhũng, chúng tôi chống tham nhũng tại sao lại bắt chúng tôi? Chúng tôi muốn trắng đen rõ ràng, đất quốc phòng trả quốc phòng, đất Đồng Tâm phải trả cho Đồng Tâm”.
Tiếp đó, ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi) nêu ý kiến: “Tôi khẳng định không bao giờ chúng tôi xâm chiếm đất quốc phòng. Chúng tôi cũng đã làm việc với Thanh tra Bộ Quốc phòng nhưng họ bảo thẩm quyền của TP. Thanh tra TP cử một cán bộ vào làm, thanh tra hạn 45 ngày nhưng để 60 ngày, sau đó viết báo cáo khẳng đinh đây là đất quốc phòng, cán bộ này đáng bị kiểm điểm. Thứ hai, tại sao 5- 6 năm nay chúng tôi đưa đơn không biết bao nhiêu nơi nhưng không thấy ai trả lời?”.
Ông Nguyễn Văn Ba, thanh tra nhân dân thôn Đồng Tâm cũng chia sẻ: “Người dân Đồng Tâm mong mỏi mọi người thông cảm cho chúng tôi, chúng tôi thành thật xin lỗi tất cả mọi người vì những chuyện diễn ra, còn đúng sai thế nào có căn nguyên từ trước. Không ai có tội khi chưa có bản án của toà, nên giờ không thê nói ai có tội. Chúng tôi hiểu tất cả mọi việc xảy ra đều từ tranh chấp đất đai, giờ phải tìm ra nguyên nhân mới có thể giải quyết thấu tình, đạt lý, giải quyết những sai sót không đáng có như thời gian qua… Chúng tôi bắt người chúng tôi cũng sai, nhưng đó là từ cái sai của chính quyền”.
Tiếp đó là hàng loạt các ý kiến khác, tuy nhiên nội dung đều xoay quanh 8 kiến nghị mà người dân đã gửi tới ông Chung trước đó.
Trước khi đi vào phần trả lời cụ thể từng câu hỏi, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Trước hết cho phép tôi chia sẻ với những nỗi bức xúc, băn khoăn của bà con đã trình bày trong hội nghị này cũng như những bức xúc chưa được phát biểu. Tôi đã ghi chép rất đầy đủ, ghi nhận 8 yêu cầu đề nghị của bà con”.
“Về nội dung đơn kiến nghị trong đó có câu “nhân dân Đồng Tâm kiểm điểm có nhiều sai sót, do không hiểu biết nên vi phạm, mong Chủ tịch cứu vớt: Tôi ghi nhận tất cả ý kiến của bà con, ghi nhận những bức xúc này. Việc bà con vừa qua bắt giữ cán bộ chiến sĩ thi hành công vụ là sai. Tôi đã từng làm điều tra viên và Thủ trưởng cơ quan điều tra, Giám đốc Công an TP nhưng hôm nay tôi về đây với tư cách Chủ tịch TP, tôi ghi nhận do bức xúc kéo dài trong suốt thời gian qua. Bức xúc cũng xuất phát từ việc bắt giữ người dân, bắt không công bố lệnh và có hành vi đánh đập. Chúng tôi hiểu nguyên nhân của việc bà con bức xúc. Bà con nói từ 2 bức xúc đó dẫn đến việc làm sai. Nhưng tôi nghĩ đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, pháp luật quy định người nhận thấy hành vi sai phạm và khắc phục cũng được khoan hồng… Tôi ghi nhận, mong bà con sau cuộc làm việc hôm nay sẽ thả hết những người đang bị giữ. Bà con cho anh em ăn uống đầy đủ, ko đánh đập, lát tôi sẽ ký xác nhận cho bà con việc này. Sau này tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ cho cấp trên xem xét tất cả những việc bà con đã làm”, ông Chung nói.
Về đề nghị Viettel không được tiếp tục triển khai dự án, ông Chung cho biết TP đã ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng toàn bộ khu đất, cam đoan đúng 45 ngày sẽ ra kết luận, đến khi nào bà con đồng thuận.
Về việc bà con băn khoăn có đe doạ kích động, ông Chung khẳng định không có chuyện đó.
Về đề nghị điều tra những người bắt giữ cụ Lê Đình Kình, ông Chung cho biết: “Sau khi cụ Kình bị bắt, tôi đã gặp các lãnh đạo BV Việt Đức và các bác sĩ đầu ngành, khẩn trương siêu âm, chụp chiếu cho cụ Kình. Tôi sẵn sàng cho cụ về, cụ Kình đã được mổ và sức khoẻ đã ổn định. Về việc bắt giữ, tôi hiểu bà con tâm tư thế nào. Tôi đã nói với cụ Kình, với mọi người, chúng ta ngoài công việc còn tình cảm con người với nhau, tôi thường xuyên vào thăm cụ Kình và cụ đã được chăm sóc tốt nhất. Tôi thực sự mong cụ nhanh phục hồi về để bà con yên tâm. Còn câu chuyện đúng sai, lãnh đạp TP đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an, thống nhất Bộ Công an sẽ cử đoàn thnah tra của Bộ thanh tra toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của các cơ quan liên quan. Thực thi công vụ mà gây thương tích cho dân thì phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo Bộ Công an cũng rất kiên quyết, bà con yên tâm, pháp luật không có vùng cấm , công an sai cũng bị xử lý, truy tố”.
Thời gian qua có một số đối tượng quấy nhiễu làm bà con lo lắng, hôm nay tôi mời Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự và Giám đốc Công an Hà Nội ở đây, các đồng chí sẽ đảm bảo việc này. Các cụ cứ tin chính quyền thành phố, các cụ tin mới mời tôi về. Tôi cho rằng thời điểm hôm nay là chín muồi và phù hợp nhất để tháo gỡ tại đây… Để sự việc kéo dài thế này là có lỗi của chính quyền các cấp. Nhưng vừa qua TP cũng đã chỉ đạo hết sức quyết liệt. Tôi trong thời gian tới sẽ chỉ đạo quyết liệt giải quyết các nội dung kiến nghị của bà con.
Hôm nay tôi rất mong muốn sau cuộc họp này, chúng ta sẽ thống nhất thả số người bị giữ còn lại, bà con yên tâm không phải thức đêm thức hôm, không phải lo lắng và hoạt động bình thường.
Tôi biết bà con còn rất khó khăn, hôm nay tôi quyết định trích từ ngân sách dự phòng của TP 1 tỷ đồng để đầu tư con đường ở xã”.
Kết thúc buổi đối thoại, ông Chung đã tới nhà văn hóa thôn Hoành thăm hỏi các cán bộ, công an đang bị giữ tại đây.
Trong khi các ĐBQH Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Cục trưởng cảnh sát hình sự Hồ Sỹ Tiến vào thăm những người bị giữ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm các thủ tục trước khi những người này được thả.
Theo 24h.com

 

Advertisements

72 comments on “ NÓNG: DÂN ĐỒNG TÂM THẢ 19 CÁN BỘ, CÔNG AN BỊ BẮT GIỮ

 1. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 sáng nay, Phó tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh có trao đổi về câu hỏi báo nêu liên quan đến vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức.

 2. Tại buổi gặp gỡ với đại diện 50 người dân Đồng Tâm sáng nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ghi nhận, tiếp thu 8 nội dung được người dân kiến nghị bằng văn bản gửi lãnh đạo UBND TP; lắng nghe 9 ý kiến phát biểu của bà con với tổng hợp 21 vấn đề.

 3. Bên ngoài, người dân bàn tán xôn xao, nhiều nụ cười tươi, nhiều người đã bỏ khẩu trang. Rất đông người tập trung trước cửa nhà văn hoá thôn Hoành. Nhiều người mang cả ghế, đứng trên yên xe hướng mắt vào trong.

 4. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua điện thoại thuyết phục người đại diện nhân dân thôn Hoành thả hết người bị bắt giữ và cho biết sáng mai (22/4) sẽ về gặp người dân Đồng Tâm.

 5. Theo thông tin mới cập nhật, cuộc thương thảo diễn ra tối nay giữa đại diện UBND TP Hà Nội, đại diện các cơ quan chức năng và người dân đang được tiến hành. Kết quả của cuộc đàm phán lần này chưa được công bố, nhưng theo thông tin tại hiện trường cho thấy đã có những dấu hiệu tích cực ở cả hai phía là chính quyền và người dân. Có thể nói, những tin tức này đã phần nào “trấn an” được dư luận xã hội sau hàng loạt các sự việc “căng như dây đàn” diễn ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trong những ngày qua.

 6. Xác định 25 trong gần 50 vấn đề khiếu tố là có cơ sở, nhà chức trách khai trừ Đảng, cảnh cáo, khiển trách hàng loạt lãnh đạo địa phương. Trong vụ án điều tra sai phạm của những người này, cảnh sát điều tra đã bắt nguyên chủ tịch xã và nguyên cán bộ địa chính xã. Cựu bí thư Đảng ủy xã cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, song được tại ngoại.

 7. Chiều 20.4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã về trụ sở huyện Mỹ Đức, mời người dân lên đối thoại nhưng không thành, bởi người dân thôn Hoành không muốn lên trụ sở huyện. Sáng 21.4, người dân đã thả thêm 1 cán bộ là trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức và tiếp tục giữ 19 chiến sĩ cảnh sát cơ động.

 8. Về cán bộ sai phạm, đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên Bi thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch xâ, nguyên tnrởng công an xã), khởi tổ vụ in và khởi tổ 3 bi can. bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên Bí thư Đảng ủy xã vỉ lý do sức khỏe.

 9. Huyện Mỹ Đức và Thành phố đã nhiều lần tổ chức đối thoại nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn tập trung giải quyết. Ngày 31/10/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kết luận số 41/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm không có cơ sở để giải quyết; giao cho UBND huyện Mỹ Đức tuyên truyền, giải thích để công dân rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

 10. Người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua.

 11. Cuộc đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung như một cơn mưa rơi đúng dịp khô hạn. Các cụ cao tuổi giải tỏa nỗi lo âu thắc thỏm. Còn ông Hiểu, ở cái tuổi chuẩn bị lễ thượng thọ, thì mãn nguyện với một điều mà ông canh cánh lo trước cho cả dân làng, là tâm nguyện của người dân Đồng Tâm đã đến được với cấp có thẩm quyền…

 12. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh phải luôn giữ nghiêm kỷ cương phép nước nhưng đồng thời cũng phải mở rộng dân chủ, phải gần dân, sâu sát dân để lắng nghe ý kiến người dân, tìm hiểu ngọn nguồn nguyên nhân sự việc.

 13. Muốn yên dân thì phải hiểu dân, biết dân muốn gì mà hành xử cho công tâm. Một khi người dân chưa thông, chưa đồng thuận thì phải về tận nơi để nghe dân nói, tìm cho ra căn nguyên cội rễ.

 14. Về nội dung thanh tra đất đai, ông Chung khẳng định: Việc thanh tra sẽ thực hiện theo đúng pháp luật, đúng tiến độ như quy định là 45 ngày. Sự việc đúng sai tới đâu sẽ xử lý nghiêm minh tới đó.

 15. Chính quyền cần nhẫn nại và theo đuổi đến cùng giải pháp hòa bình. Người dân cần bình tĩnh, cần tỉnh táo và cảnh giác trước những âm mưu kích động, gây rối của đám phản loạn và các phần tử xấu. Thiết nghĩ, không phải ngẫu nhiên mà người dân Đồng Tâm lại có những việc làm “xấu xí” đến vậy.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s