Bộ sưu tập

ĐỒNG TÂM VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ

Sau đúng 1 tuần sóng gió, dư luận xôn xao về vụ việc Đồng Tâm, gần 40 người gồm các cán bộ chiến sĩ cảnh sát cơ động Hà Nội, cán bộ huyện Mỹ Đức và một vài nhà báo bị người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm tạm giữ trái phép là một sự kiện rất nóng nhưng cũng khiến người ta có nhiều suy nghĩ:
            – Có người nghĩ về nguồn gốc của sự việc này. Trên mạng Internet có rất nhiều thông tin trái chiều. Ai đúng, ai sai còn chưa rõ. Bơi vào một bể thông tin và bước ra với những chênh vênh với cảm xúc khó tả.
         – Có người thì tròn mắt, không thể thông cảm với những hành vi sai phạm, bắt giữ cán bộ đang làm nhiệm vụ của người dân trong thôn. Đó là một hành vi xem thường pháp luật. Mặc dù họ đã nhận sai thế nhưng, những sự việc như vậy không được phép tái diễn mới thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật. Ai cũng vậy thôi, sai đúng đã có công lý; không thể lấy một hành vi phạm pháp để giải quyết những thắc mắc, bức xúc của mình.
          – Cũng có người thực sự muốn cảm thông và chia sẻ với những gì mà người dân thôn Hoành đã làm. Vì họ nghĩ rằng, đánh kẻ chạy đi ai nỡ đánh người chạy lại. Dù sao họ cũng chỉ là những người nông dân chân chất. Mong rằng pháp luật khoan hồng, giải quyết hợp tình, hợp lý là mở cho họ một con đường chuộc lỗi trở lại cuộc sống bình yên vốn có.
       – Có người hoan nghênh những hành động của chính quyền thành phố. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bước đầu đã làm rất tốt vai trò của người đứng đầu thành phố và không phụ niềm tin của người dân. Ông đã tháo được nút thắt của vấn đề. Tất cả chúng ta đều chỉ mong muốn điều đó.
Dù là ý kiến nào đi chăng nữa thì nhìn chung sự việc cơ bản đã được giải quyết êm thấm, có tình có lý. Sự việc cũng chứng minh một điều, dù có bất đồng và khó khăn, phức tạp đến đâu nhưng nếu dựa trên tinh thần đối thoại và mong muốn chân thành của cả hai bên thì mọi chuyện đều có thể giải quyết.
Vậy, còn chuyện gì mà chúng ta chưa nhắc đến?
Nhìn lại toàn bộ quá trình diễn ra sự việc cũng phải thẳng thắn nhận định. Sự việc phức tạp tại xã Đồng Tâm những ngày qua đã bị những kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc, kích động, cố tình phá hoại nỗ lực giải quyết từ hai phía chính quyền và người dân; cũng như lợi dụng nó để chống phá Nhà nước. Những luận điệu xuyên tạc đó đều núp dưới danh nghĩa bảo vệ, ủng hộ người dân thôn Hoành tuy nhiên nó lại hướng tới một ý đồ chính trị vô cùng xấu xa. Sau khi sự việc kết thúc, thẳng thắn mà nói mặc dù người dân đã có những sai lầm trong nhận thức và hành vi thế nhưng, họ đã rất bản lĩnh; không bị các đối tượng xấu kích động làm phức tạp tình hình. Điều đó chắc hẳn khiến những kẻ có dã tâm xấu vô cùng thất vọng.

ww.png

Một trong những bài viết có nội dung xuyên tạc sự việc xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức
Dẫu vậy, những thông tin xuyên tạc cũng ít nhiều đã gây ra những hậu quả nhất định. Người dân bị đưa vào một ma trận thông tin trong đó có rất nhiều những bài viết xuyên tạc bản chất sự việc, kích động của những phần tử xấu. Những hành động và những cá nhân đó cần phải bị lên án gay gắt; thậm chí, cần phải xử lý trước pháp luật. Tôi tin rằng, người dân thôn Hoành cũng sẽ đồng ý như vậy.
Quang Thuận
Advertisements

95 comments on “ĐỒNG TÂM VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ

 1. Nguyễn Lân Thắng đăng tải trên facebook cá nhân: “Đồng Tâm bị tấn công đợt 2, đã đẩy lùi. Thanh niên trẻ con quấn đầy mìn trên người đứng xung quanh nhà văn hóa, vào là chơi cảm tử chết bỏ luôn… tiếp tục hóng…”.

 2. Có thể nói, việc cưỡng chế, bảo vệ cưỡng chế (nguyên nhân khiến lực lượng cảnh sát Cơ động xuất hiện) là để phục vụ việc xây dựng sân bay Miếu Môn chứ họ không đến để bảo vệ cho số cán bộ chính quyền địa phương có sai phạm. Sự có mặt của họ (Cảnh sát cơ động) vì thế hoàn toàn trong sáng và khách quan.

 3. Về tính hợp pháp của những thửa đất nằm trong diện cưỡng chế thu hồi ở Đồng Tâm vừa qua thì có thể nói rằng tất cả hồ sơ về các thửa đất đó cũng như hồ sơ mua bán nó đều là bất hợp pháp. Bởi ngoài cơ quan Quốc phòng ra, không ai được giao sử dụng những thửa đất đó. Việc các ông “quan xã” Đồng Tâm chứng nhận hồ sơ nọ, hồ sơ kia cho những người bán/mua những thửa đất đó cũng là bất hợp pháp.

 4. “Quan điểm của các đồng chí Công an như thế là rất tốt, là vì dân, vì trách nhiệm với dân. Vì dân mà phục vụ, cho nên sẵn sàng để dân làm cái việc đó, rồi sẽ từ từ giải quyết”, ông Đặng Quang Nhi, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội nói. “Việc các chiến sĩ Công an để cho người dân giữ theo tôi nghĩ là tương đối dễ dàng, đã thể hiện bản lĩnh của người công an nhân dân”, GS. TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học trường Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá.

 5. Thảo Teresa đăng stt: “Khoảng 300 xã hội đen đã kéo vào làng. Bà con ra nghênh chiến. Tình hình hiện tại chúng đã quay ra tạm thời rút. Trong làng sôi sục như thời chiến. Dùng bạo lực hay đàm phán đây? Tất cả chỉ còn trong gang tấc thôi…”

 6. Người dân đã không nhận thức được vấn đề và dẫn tới những sai lầm tai hại khi bắt giữ cán bộ, Cảnh sát cơ động, thậm chí còn dọa tẩm xăng lên để thiêu sống chính những người bị bắt giữ trái phép này.

 7. Đồng Tâm liệu có thể trở thành “làng Nhô” như đã từng diễn ra trước đây hay không phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của các cấp chính quyền và tinh thần “thiện chí” của người dân xã này.

 8. Qua sự việc tại thôn Hoành, tiếp tục cho thấy quá trình rèn luyện của lực lượng Công an nhân dân ngày hôm nay xuất phát từ việc thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là làm Công an không phải là làm quan cách mạng, làm Công an là để giữ trật tự, an ninh cho nhân dân, xem xét tìm tòi âm mưu phản động làm hại nhân dân, ngăn ngừa những hành động phá hoại của chúng để bảo vệ lợi ích của nhân dân, bảo vệ sự nghiệp cách mạng.

 9. Trần Vũ Hải thường xuyên đăng tải trên facebook cá nhân các thông tin: “Báo Việt giữ “quyền im lặng” về vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, có thể khốc liệt gấp hàng chục lần vụ Đoàn Văn Vươn mấy năm trước!”; “ĐỐI THOẠI HAY BẠO LỰC?”; “ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà nội vừa gọi điện thoại cho tôi, nói rằng ông không hứa hẹn khi trao đổi điện thoại với một người dân xã Đồng Tâm, sẽ đến làm việc và đối thoại với dân Đồng Tâm trong ngày hôm nay và đề nghị tôi đính chính”. Đúng là xàm ngôn.

 10. Thành ủy Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành cũng đã đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời, kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ và chiến sỹ công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ. Đó là những điều cần làm để đảm bảo an toàn cho cán bộ và những người dân nơi đây, tránh khỏi một cuộc xung đột.

 11. Chính sách Trung ương ko sai, nhưng lũ quan chức khốn nạn ở dưới làm 1 nẽo mới để xay ra tình trạng trên. Người dân cần bình tĩnh, chính quyền TP Hà Nội sẽ giải quyết ổn thỏa những tranh chấp trên.

 12. Lê Công Định cũng không kém cạnh khi liên tục tường thuật sự việc với những stt mang rõ tính kích động: “Đồng Tâm không thất thủ đêm nay, thì rồi cũng sẽ thất thủ nay mai, vì kẻ thù tàn bạo và đông đảo hơn, giống như Sài Gòn từng thất thủ tháng 4 năm ấy. Tuy chúng ta thất thủ, nhưng cộng sản thất nhân tâm, nên tương lai của nó không còn bao lâu. Nếu máu đổ ở Đồng Tâm, thì máu sẽ tắm mọi gia đình cộng sản ngày sau. Đó là quy luật muôn đời”…

 13. Có thể nói, rõ ràng và tin chắc rằng, lòng yêu nước của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Tp Hà Nội) với chính quyền vẫn nguyên vẹn và sáng trong. Và họ cũng sẽ không ngăn cản, thậm chí tự nguyện hiến đất canh tác của mình phục vụ xây dựng sân bay Miếu Môn.

 14. Sau sự việc này chính quyền các cấp cần phải vào cuộc mạnh mẽ , làm rõ sự việc trên giữa quan huyện, quan xã xem có tình trạng như chiếm đất công để bán cho dân hay ko, hay có tiêu cực, tham ô , lạm quyền , lợi ích nhóm gì ở đấy không. Người dân cũng phải có cái cớ để bùng phát chứ, đâu phải tự nhiên.

  • Nếu không giải quyết tốt các vấn đề không chỉ liên quan đến đất đai, khiếu kiện của dân mà còn những vấn đề về việc tuân thủ pháp luật, khi mà nhân dân dám đứng lên chống lại các lực lượng thi hành công vụ thì rất có thể những sự việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

 15. Các trang mạng như BBC tiếng Việt, RFA, “Dân làm báo”, “Anh ba sàm”, “Bauxite Việt Nam”, “Việt tân”… thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình vụ việc tại Đồng Tâm, phỏng vấn các “lều” zân chủ trong nước, đưa tin xuyên tạc nhằm kích động dư luận…

 16. Người dân nơi đây đã thiếu đi sự sáng suốt cần thiết. Họ đã bị những lời lẽ, luận điệu kích động làm cho u mê và không phân biệt được chuyện đúng sai, tách bạch bản chất của câu chuyện.

 17. Sự việc phức tạp tại xã Đồng Tâm những ngày qua đã bị những kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc, kích động, cố tình phá hoại nỗ lực giải quyết từ hai phía chính quyền và người dân; cũng như lợi dụng nó để chống phá Nhà nước. Những luận điệu xuyên tạc đó đều núp dưới danh nghĩa bảo vệ, ủng hộ người dân thôn Hoành tuy nhiên nó lại hướng tới một ý đồ chính trị vô cùng xấu xa.

 18. Một tuần căng thẳng và lo lắng.Bà con lo lắng căng thẳng cáp cấp chính quyền lãnh đạo cũng lo lắng để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Điều cốt lõi vẫn là cần phải bình tĩnh. khi người dân vẫn còn lòng tin với chính quyền thì mọi việc đề có thể dễ giải quyết thôi

 19. Theo Phó tổng Thanh tra CP, với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về giải quyết khiến nại và tố cáo của công dân, chắc chắn tới đây Thanh tra CP sẽ có nghiên cứu việc tiếp công dân như thế nào. Không chỉ riêng việc tiếp công dân mà các việc khác cần tổng kết rút kinh nghiệm.

 20. Chủ tịch Hà Nội cho biết: Những ngày qua, được Thành ủy Hà Nội giao nhiệm vụ xử lý vụ việc ở Đồng Tâm, dù hôm nay mới về gặp bà con nhưng những ngày trước đó, ông đã nhiều lần liên hệ với đại diện bà con Đồng Tâm qua điện thoại, có những cuộc điện thoại kéo dài 1-2 giờ đồng hồ, thậm chí cả nửa đêm, sáng sớm.

 21. Ông Chung nói: “Tôi biết nhiều người dân Đồng Tâm bữa ăn chỉ có rau, không có thịt. Nhưng bà con vẫn đối đãi tử tế, chăm nuôi cán bộ chiến sỹ đầy đủ, còn đổi món ăn cho họ. Không ai bị xước sát gì cả. Chúng tôi ghi nhận những điều này”.

 22. Trong tâm thư, người dân xã Đồng Tâm bày tỏ mong muốn công an huyện, công an TP không về trấn áp. Đề nghị không xây dựng trên đất đồng Sênh khi chưa có kết luận và giải quyết cuối cùng.

 23. Được biết, nhiều năm trở lại đây, xã Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” về tranh chấp khiếu kiện đất đai do một số người dân chiếm dụng đất đai thuộc dự án xây dựng xây bay Miếu Môn phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh không trả lại đất mặc dù các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp đã nhiều lần vận động, đối thoại. Đỉnh điểm cho sự kiện Đồng Tâm xảy ra vào ngày hôm qua 15/4 khi đông đảo người dân Đồng Tâm đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ, ngăn cản việc lực lượng Công an bắt giữ 4 người do đã có hành vi “Gây rối trật tự công cộng” trước đó. Người dân đã bắt giữ 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động và một số cán bộ địa phương.

 24. 37 năm trước, Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng khu đất này làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 với các mốc giới không thay đổi.

 25. Đồng bào không hiểu biết mới khiếu kiện. Điều đó nói lên rằng, cán bộ, đảng viên của chúng ta đã không phổ cập đầy đủ chính sách, luật pháp của Nhà nước đến với người dân.

 26. Theo ông Phong, thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy Hà Nội giao UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức có liên quan tới việc khiếu nại, tố cáo của người dân; đảm bảo tiến độ, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật. Kết luận thanh tra sẽ được công khai rộng rãi tới người dân, dư luận.

 27. Theo Thành ủy Hà Nội, năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức).

 28. Năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

 29. Trước những động thái ban đầu của nhà chức trách, tình hình tại Đồng Tâm vẫn rất căng thẳng. Người dân cảnh giác cao độ, an ninh thắt chặt, nhiều chốt chặn đường mới lập, người canh gác được tăng cường. Người lạ có ý định vào làng, thậm chí mới đi qua tỉnh lộ 491 ngoài thôn Hoành cũng có thể bị kiểm tra giữ lại khám người.

 30. Người dân đã tự dỡ bỏ chướng ngại vật do họ dựng nên. Những con đường ở Đồng Tâm đã phong quang, sạch sẽ. Những chướng ngại vật từ phía cơ quan công quyền cũng cần phải có cơ chế dẹp bỏ.

 31. Dư luận đang trông chờ vào kết quả đàm phán tối nay ngày 16/4… nhưng vẫn có một niềm tin mạnh mẽ rằng người dân Đồng Tâm không chống Đảng, Nhà nước. Đó có lẽ là tin vui nhất đến với dư luận Thủ đô sau hàng loạt những sóng gió xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức những ngày qua.

 32. Thành ủy Hà Nội cho hay, ngày 1 và 7/3, khi đoàn công tác của huyện về xã làm việc, những người khiếu kiện đã phản ứng tại nơi họp, sử dụng loa phóng thanh để tuyên truyền trái phép tại UBND xã và trước cửa phòng họp, ngăn cản không cho đoàn cán bộ huyện rời đi…

 33. Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình nội bộ nhân dân tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất quốc phòng”.

 34. Người dân chia sẻ, đây là khoảng thời gian khó khăn của họ khi ngày đêm lo lắng, không thể ăn cơm hay ngủ trọn giấc, công việc đồng áng bị bỏ bê, trẻ em gián đoạn việc đến trường.

 35. Về tình hình sức khỏe của cụ Lê Đình Kình, ông Chung cho biết: “Có sự việc cụ Kình bị thương tích, gãy xương. Tôi đã trực tiếp gặp Giám đốc BV Việt Đức và những chuyên gia đầu ngành về xương để đề nghị chăm lo chu đáo, làm những gì tốt nhất cho cụ. Hiện tại, sức khỏe cụ Kình đã hồi phục, cụ đang nằm ở phòng tiệt trùng của bệnh viên”.

 36. Tại khu vực đồng Sênh, trong 4 ngày giữa tháng 3 họ đã dựng nhà, bếp, đổ đá mạt làm đường, đào giếng, xây bể nước, căng băng rôn tại các điểm ranh giới với nội dung: “Đất ở đây trở xuống là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm”. Khu vực này thường xuyên có từ 50 đến 300 người tập trung.

 37. Mặc dù các nội dung khiếu nại, tố cáo của số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh đã được cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Bộ Quốc phòng giải quyết và khẳng định diện tích đất đai tại khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng, tuy nhiên số công dân khiếu kiện vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công.

 38. Khi nhắc về diễn biến xảy ra trong thôn tuần qua, nhiều phụ nữ thôn Hoành bật khóc. Họ nói, đó là điều không ai mong muốn và chỉ là biện pháp bất đắc dĩ.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s