Bộ sưu tập

CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM – LÀM ĐÚNG CŨNG BỊ NÉM DÉP

Đó là sự kiện diễn ra hôm 25/4 ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên của tỉnh. Khi ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh Tòa án Nhân dân tối cao đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long, 58 tuổi, là người từng nhận án tử hình và ngồi tù 11 năm vì bị kết án oan về một vụ giết người mà sau này được chứng minh là ông không liên quan thì những người tham gia đã chứng kiến buổi làm việc đã trở nên hỗn loạn khi người nhà nạn nhân vụ giết người la hét phản đối, ném giày dép và chai nhựa vào ông Trần Văn Tuân.
Điều đáng nói là đối tượng gây náo loạn là người nhà của nạn nhân. Rất cảm thông với hoàn cảnh của họ, thân phận của người bị hại và người nhà của họ luôn muốn pháp luật trừng phạt kẻ đã phạm tội. Tuy nhiên, pháp luật phải được thực hiện theo những nguyên tắc bắt buộc. Một trong số đó là nguyên tắc đúng người, đúng tội. Vụ án này được lật lại và người chịu tội đã được minh oan thể hiện sự khách quan, nỗ lực của những người đại diện pháp luật.
Đáng lẽ, hơn ai hết người nhà của nạn nhân cũng nên cảm thông và chia sẻ điều này. Họ cũng cần phải hoan nghênh quyết định đúng đắn đó. Bởi ngoài người nhà của họ là người bị hại thì việc chịu án oan cũng là nỗi đau sót và mất mát rất lớn của ông Long. Thế nhưng, họ đã có những hành động không thể chấp nhận được. Với lý do cho rằng đến nay vẫn không có bằng chứng rõ ràng để kết luận ông Long bị oan, cũng như chưa xác định ai là hung thủ gây ra vụ án nếu đó không phải là ông Long. Họ đã yêu cầu hủy buổi lễ xin lỗi; gây náo loạn và ném các vật dụng vào những người tổ chức kể cả gia đình nhà ông Long.

Capture.PNG

Ông Hàn Đức Long, người được xin lỗi, và gia đình cho báo chí biết họ bị “sốc” và “hụt hẫng” về phản ứng của gia đình nạn nhân. Một bài báo đăng trên VietnamNet trích lời ông Long nói ông rất “thông cảm” với phản ứng của gia đình cháu bé bị hại. Ông cho rằng “vì quá đau đớn” nên họ mới như vậy. Song ông khẳng định “nỗi đau” mà gia đình ông chịu đựng suốt 11 năm qua “cũng rất lớn”.
Lời nói của ông là chí tình, chí lý. Mặc dù nỗi đau là quá lớn đối với gia đình người bị hại. Thế nhưng, họ cần phải tôn trọng sự thật và sự nghiêm minh của pháp luật. Phải đúng người, đúng tội. Họ không thể hành động theo những chi phối của cảm tính cá nhân được. Pháp luật và những người thực thi pháp luật đã làm được một việc đúng đắn đó là minh oan cho ông Hàn Đức Long; trả tự do cho một con người vô tội. Điều đó đáng được hoan nghênh.
Vụ án làm ông Long bị đi tù oan xảy ra cuối tháng 6/2005. Trong vụ này, một bé gái 5 tuổi đã bị hiếp và giết ở cùng địa phương của ông Long. Đến năm 2011, sau 4 phiên tòa, ông Long bị tòa tuyên phạm tội hiếp dâm trẻ em và giết người, nhận án tử hình.
Nguyễn Nga

 

Advertisements

13 comments on “CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM – LÀM ĐÚNG CŨNG BỊ NÉM DÉP

 1. Đó là sự kiện diễn ra hôm 25/4 ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên của tỉnh. Khi ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh Tòa án Nhân dân tối cao đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long, 58 tuổi, là người từng nhận án tử hình và ngồi tù 11 năm vì bị kết án oan về một vụ giết người mà sau này được chứng minh là ông không liên quan thì những người tham gia đã chứng kiến buổi làm việc đã trở nên hỗn loạn khi người nhà nạn nhân vụ giết người la hét phản đối, ném giày dép và chai nhựa vào ông Trần Văn Tuân.
  Người ta sai, người ta xin lỗi và sẽ có những hình thức bồi thường. Vậy mà những kẻ la hét, phản đối, ném giày, ném dép là sao? ý thức của các người như thế nào vậy?

 2. Thực sự mà nói, ở vấn đề này cũng khó trách gia đình nạn nhân. Bởi, người bị hại là ông Hàn Đức Long, bị ngồi tù 11 năm, vì bị kết án oan về vụ hiếp dâm, giết người. Đây là sự ảnh hưởng quá lớn, thiệt hại vô cùng lớn về cả tinh thần và vật chất. Cho nên khi biết sự thực thì gia đình họ không kìm nén được mà có những hành động như vậy. Đó là do sự dồn nén uất ức tạo ra thôi.

 3. Vụ án làm ông Long bị đi tù oan xảy ra cuối tháng 6/2005. Trong vụ này, một bé gái 5 tuổi đã bị hiếp và giết ở cùng địa phương của ông Long. Đến năm 2011, sau 4 phiên tòa, ông Long bị tòa tuyên phạm tội hiếp dâm trẻ em và giết người, nhận án tử hình. Đây là vụ án về sự tắc trách của cơ quan điều tra. Hành động của gia đình ông Long cũng thông cảm, vì trong thời gian ông Long đi tù, toàn bộ gia đình đã phải chịu tổn thất rất lớn về cả tinh thần và vật chất.

 4. Mặc dù nỗi đau là quá lớn đối với gia đình người bị hại. Thế nhưng, họ cần phải tôn trọng sự thật và sự nghiêm minh của pháp luật. Phải đúng người, đúng tội. Họ không thể hành động theo những chi phối của cảm tính cá nhân được. Pháp luật và những người thực thi pháp luật đã làm được một việc đúng đắn đó là minh oan cho ông Hàn Đức Long; trả tự do cho một con người vô tội. Điều đó đáng được hoan nghênh.

 5. ngày 25.4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long (58 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên. Trước đó, ông Hàn Đức Long bị tuyên án tử hình với các tội giết người, hiếp dâm trẻ em 11 năm trước.
  Tuy nhiên, tại buổi xin lỗi công khai, người nhà của nạn nhân Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) bị sát hại 11 năm trước đã tập trung tại hội trường, phản ứng không cho buổi lễ xin lỗi công khai diễn ra với lý do, chưa tìm ra được hung thủ thực sự của vụ án.

 6. Hàng chục người thân của nạn nhân Yến mang theo di ảnh, gây náo loạn hội trường. Một số người còn lao lên kéo tấm biển của buổi lễ xuống. Trước sự việc trên, lực lượng công an có mặt tại buổi lễ phải tăng cường lực lượng để bảo vệ cho buổi lễ xin lỗi công khai. Mặc dù lực lượng công an đã yêu cầu gia đình nạn nhân giữ bình tĩnh, ngồi vào vị trí, nhưng những người này không chấp hành. Nhiều người còn lao vào lực lượng chức năng, xô đẩy và kéo đổ bục phát biểu tại hội trường, trèo lên bàn ghế gây náo loạn buổi xin lỗi.

 7. Khi ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đọc lời xin lỗi công khai, nhiều người quá khích ở hội trường đã cầm dép ném thẳng vào người ông Tuân. Một số khác cầm chai nước, mũ bảo hiểm thực hiện các hành vi tương tự.

 8. Hai người trong ban tổ chức phải đứng sát ông Tuân để che chắn, giúp vị Phó chánh án đọc xong lời xin lỗi công khai tại hội trường. Sau khoảng 5 phút, ông Trần Văn Tuân đọc xong lời xin lỗi công khai và nhanh chóng rời khỏi hội trường với sự bảo vệ của lực lượng công an.

 9. Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 16.5.2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

 10. Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm. Thời gian này, gia đình hàng xóm là bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.

 11. Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam ông Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, bị can Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến. TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên bị cáo Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

 12. Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.
  Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại.

 13. Ngày 20.12.2016, xét thấy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can Hàn Đức Long về các tội “Giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em”, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ vụ án, hủy bỏ biện pháp tạm giam với bị can Hàn Đức Long.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s