Bộ sưu tập

TRUNG QUỐC HẠ THUỶ CON NGOÁO ỘP THỨ HAI

Con “ngáo ộp” ở đây được hiểu là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng. Kể từ khi mua chiếc tàu sân bay cũ của hải quân Ukraine từ thời Liên Xô cũ, Trung Quốc một mặt tân trang lại con tàu để đưa ngay vào sử dụng, tăng cường uy lực cho hải quân nước này; tăng cường sự răn đe với các nước khác. Một mặt cũng âm thầm mổ xẻ con tàu, ăn cắp công nghệ và tự đóng những phiên bản tàu sân bay riêng mang thương hiệu “Made in China” nhằm thực hiện mộng bá chủ của mình – Giấc mộng Trung Hoa.

fa449923-fe1a-43fb-8e16-66bee46587b4

Hàng không mẫu hạng thứ hai của Trung Quốc
Thực sự thì cũng khá ấn tượng với những gì Trung Quốc đã làm trong những năm qua. Không chỉ mạnh về kinh tế mà Trung Quốc còn có sự phát triển vượt bậc về quân sự. Họ liên tục đạt được những thành tựu đáng nể trong việc sản xuất vũ khí như máy bay chiến đấu, tên lửa, tàu chiến… Mới đây, Trung Quốc đã hạ thủy hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của mình ngày 26/4 tại cảng Đại Liên; dự tính sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2020.
Hàng không mẫu hạng này chưa được đặt tên; là một phiên bản nhái từ tàu sân bay Liêu Ninh. Dư luận Trung Quốc đã không hết lời khen ngợi. Hãng tin Tân Hoa Xã khen ngợi chiếc tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng cho thấy ngành thiết kế và xây dựng tàu sân bay của Trung Quốc đã từng bước đạt được những thành tựu nhất định.
Thế giới nói gì về sự kiện này?
Hiện tại vẫn chưa có một bình luận nào được đưa ra từ các cường quốc. Tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng được hạ thuỷ vào thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở một giai đoạn mới, rất khó đoán. Chắc chắn rằng, Mỹ sẽ theo dõi một cách sát sao động thái này và phải có những đánh giá sát thực nhất về năng lực và chất lượng của chiếc hàng không mẫu hạng này. Mặc dù chưa rõ sức mạnh thực sự của chiếc tàu sân bay này như thế nào thế nhưng ít nhiều nó cũng xứng đáng được gọi là “con ngoáo ộp”. Cùng với tàu sân bay Liêu Ninh tung ra những lời răn đe khá có sức nặng tới các mối đe doạ Trung Quốc. Và thực tế là, nếu Trung Quốc hiện thực hoá được ý định sản xuất ít nhất 6 chiếc tàu sân bay cung cấp cho Hải quân nước này thì quả thật cán cân sức mạnh hải quân thế giới sẽ được sắp xếp lại một cách căn bản. Một thế lực mới sẽ nổi lên mang tên Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó còn cần rất nhiều thời gian và công sức của người Trung Quốc. Và điều đó thực sự trở thành hiện thực nếu “con ngoáo ộp” thực sự đáng sợ.
Quang Thuận

 

Advertisements

26 comments on “TRUNG QUỐC HẠ THUỶ CON NGOÁO ỘP THỨ HAI

 1. Trung quốc cũng đầu tư khá nhiều cho quân sự, cho nên ở góc độ nào đó thì quân sự của trung quốc cũng phát triển. Song, trung quốc lại là một nước sống bẩn với láng giềng, không tôn trọng các nước khác, cho nên trung quốc không nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới. Cho dù quan sự có phát triển mà không có sự ủng hộ của các nước khác thì cũng chẳng thể phát triển được.

 2. Trung Quốc đối với thế giới nói riêng và với Việt Nam nói chung luôn cho thấy sự thâm độc, có những bước đi bất ngờ mà quân sự thế giới không thể lường trước được. Cho dù thông tin về việc Trung Quốc sẽ tự đóng tàu sân bay với quy mô lớn đến đâu, tầm cỡ như thế nào thì các nước, đặc biệt là Việt Nam nên cảnh giác với mọi động thái quân sự của nước đàn anh.

 3. Công bằng mà nói, trung quốc là một nước bắt chước khá giỏi. Khi có một thiết bị nào được ra mắt, thì chỉ trong thời gian ngắn là trung quốc cũng sẽ cho ra sản phẩm tương tự như vậy. Về chất lượng thì cũng phân cấp từ cấp cao, đến cấp thấp. Về mặt này, nhiều nước cũng nể trung quốc.

 4. Trung Quốc một lần nữa lại hạ thủy hàng không mẫu hạm tự đóng ra biển Đông khiến tình hình an ninh trên biển càng ngày càng phức tạp. Việt Nam và các nước cần phải lên án mạnh mẽ hành động ngang ngược và coi thường pháp luật của Trung Quốc. Việt Nam sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền của tổ quốc.

 5. Càng ngày Trung Quốc càng hung bạo hơn, âm mưu thủ đoạn hơn. Một mình Trung Quốc một kiểu chả giống ai, nếu cứ tiếp diễn thế này tình hình các nước trong khu vực Biển Đông ngày càng căng thẳng, mà mấu chốt vẫn ở Trung Quốc, đừng ỷ thế nước to bắt nạt nước nhỏ. Vừa ăn cắp lại còn vừa la làng chứ. CŨng đơn giản thôi vì cái yếu nhất của Trung Quốc là cái lý, họ không có chủ quyền trên biển Đông, đâm ra lôi trò mèo ăn vạ ra hòng đánh lừa dư luận, Thật bỉ ổi

  • Bởi sự lớn mạnh nhanh chóng của Trung Quốc những năm gần đây là không thể phủ nhận được và giấc mộng bá chủ thế giới – Giấc mộng Trung Hoa là có thật và cũng không ngừng lớn mạnh, tỉ lệ thuận với sự phát triển quân sự của nước này trong những tương lai không xa.

 6. Những hành động ngang ngược, hung ác, bất chấp các luật pháp quốc tế của Trung Quốc thời gian qua trên Biển Đông là hành vi không thể chấp nhận được. Họ cứ nghĩ mình là nạn nhân ở Biển Đông thì Trung Quốc sẽ đánh lừa được dư luận trong nước và quốc tế mới sợ chứ. Xin thưa không bao giờ luôn, vì sao ư? Đơn giản chính nghĩa luôn được phân định rõ ràng, gieo nhân nào gặp quả ấy mà

 7. Trung quốc cứ như vậy thì cho dù họ có lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, quốc phòng thế nào đi chăng nữa thì uy tín của Trung quốc, Tập Cận Bình đối với trường quốc tế sẽ chẳng còn gì cả, và lúc đó chắc người dân Trung Hoa cũng hiểu được hậu quả nó như thế nào. Về phía phần mình, Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hòa bình trên cơ sở hòa bình, đối ngoại, mà đã nói là thực hiện chứ không phải là nói một đằng làm một nẻo. Có ngày chúng phải trả giá cho hành động hỗn xược bất chấp dư luận của mình.

 8. Không có nước nào là ủng hộ Trung Quốc cả, chúng ta phải chủ động trước sự ủng hộ của dư luận quốc tế để khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Các nước có cùng lợi ích chung trên biển Đông cũng nên hợp tác với nhau chứ không thể để Trung Quốc cứ mãi rạch mặt ăn vạ, nói một đằng, làm một nẻo, không tôn trọng luật pháp quốc tế, khi liên tiếp cải tạo các đảo chìm, làm sân bay, đưa tàu ngầm, hạm đội các kiểu ở biển Đông, cẩn thận sẽ không còn bạn chơi trong khu vực cũng như quốc tế nữa đâu a Chí hiện đại thời ak

 9. Tàu khựa lắm mưu mô. Lịch sử hàng ngàn năm chung sống với ông bạn láng giềng Trung Quốc đã minh chứng về những quỷ kế mà nước này “xuất khẩu” khắp thế giới. Chúng ta cần phải xác định rằng, âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc chưa bao giờ thay đổi. Vì vậy, Việt Nam cần theo dõi các động thái mới của Trung Quốc để có những bước đi chiến lược nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trên Biển Đông.

 10. Phải nhắc lại rằng, những căng thẳng leo thang trên Biển Đông thời gian qua chủ yếu xuất phát từ những động thái của Trung Quốc. Nếu xung đột trên Biển Đông xảy ra sẽ chẳng một quốc gia nào dành thắng lợi hoàn toàn và chẳng nước nào mong chờ một cuộc chiến tranh thực sự để giải quyết các vấn đề tranh chấp. Điều này đi ngược lại với xu thế hòa bình, hợp tác của nhân loại trong giai đoạn hiện nay cũng như chủ trương giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông của các bên liên quan.

 11. Cuộc đua vũ trang và chiến tranh lạnh sẽ là nguyên nhân châm ngòi cho một cuộc chiến. Bởi vì nếu không thì cuộc đua vũ khí làm sao có cơ hội mang ra sử dụng chứ. Nên la chiến tranh là điều phía trước

 12. Việc Trung quốc hạ thủy chiến hạm mới giống như kiểu trêu tức Mỹ vậy, rằng ta đây cũng tự làm tàu được nhưng mà nghi ngờ bác Trung lắm, Mỹ nó có kinh nghiệm thất bại nhiều rồi, còn Trung thì sao? Việt Nam không biết đã lên tiếng gì chưa, mà có lên tiếng thì cũng làm đk gì vs nó đây.

 13. Nếu Trung Quốc hiện thực hoá được ý định sản xuất ít nhất 6 chiếc tàu sân bay cung cấp cho Hải quân nước này thì quả thật cán cân sức mạnh hải quân thế giới sẽ được sắp xếp lại một cách căn bản. Một thế lực mới sẽ nổi lên mang tên Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó còn cần rất nhiều thời gian và công sức của người Trung Quốc.

 14. Hiện giờ thì chưa, nhưng các chuyên gia Mỹ lo ngại rằng nếu cứ phát triển với tốc độ như vậy, lực lượng tác chiến tổng thể của Hải quân Trung Quốc sẽ ngang bằng với Hải quân Mỹ không chỉ về số lượng, mà còn cả về chất lượng vào năm 2030.

 15. Tàu sân bay đầu tiên của họ, một con tàu có từ thời Liên Xô được cải tạo lại, có tên là Liêu Ninh được đưa vào trang bị cho Hải quân từ năm 2012. Con tàu thứ hai là tàu sân bay tự chế, vừa được hạ thủy ngày 26/4 tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên thuộc Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc.

 16. Tàu đầu tiên có tên chính thức là Sơn Đông. Cứ theo tên gọi của hai tàu sân bay đầu tiên, có thể thấy, các tàu sân bay của Trung Quốc sẽ được đặt tên theo các tỉnh, thành của nước này. Tuy nhiên, tàu sẽ mang số hiệu CV -001A và dự kiến sẽ được đưa vào vận hành năm 2020 bởi còn cần quá trình lắp ráp thiết bị, hoàn thiện các chi tiết và tiến hành nhiều đợt chạy thử.

 17. Trong khi tàu sân bay thứ hai còn lâu mới được đưa vào vận hành, việc hạ thủy nó đã “đánh một dấu mốc quan trọng về sự tiến bộ của đất nước chúng ta trong việc thiết kế và chế tạo tàu sân bay” – tuyên bố của quân đội nêu rõ – “Các tàu sân bay vẫn là thứ vũ khí nền tảng có giá trị và sức mạnh tác chiến nhất trên biển”.

 18. Nhìn chung, tàu sân bay Trung Quốc vẫn chưa thể sánh với tàu của Mỹ, nhưng nó đưa lại vị thế và những khả năng mới mà các nước láng giềng của Trung Quốc còn thiếu. Đó là biểu tượng của sức mạnh mà trung quốc muốn đưa tín hiệu cảnh báo Mỹ và các siêu cường quốc. Tq không chỉ muốn phô diễn sức mạnh quân sự mà còn đang âm mưu tuyên chiến, nuốt chửng các nước nhỏ

 19. “Với mỗi tàu sân bay mới, Trung Quốc gửi tín hiệu rằng, họ không có đối thủ trong số các quốc gia láng giềng” – Patrick M. Cronin, Giám đốc Chương trình nghiên cứu an ninh Châu Á Thái Bình dương thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ có trụ sở tại Washington, nói với phóng viên báo New York Times.

 20. Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là có một hạm đội biển xanh với sức mạnh tương đương của Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ đi theo hướng đó với tốc độ rất nhanh. vì vậy cảnh giác cao độ trước âm mưu này của tq là chưa bao giờ thừa, còn chưa biết bọn chúng sẽ làm gì tiếp theo.

 21. “Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã đủ năng lực đưa Hải quân nước này trở thành hải quân lớn thứ hai thế giới vào năm 2020 “,Tiến sĩ Andrew Erickson, một chuyên gia hiểu biết tường tận về sự phát triển của hải quân Trung Quốc trao đổi với tờ Diplomat. “Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì lực lượng tác chiến tổng thể của Hải quân Trung Quốc sẽ không chỉ ngang bằng với hải quân Mỹ về số lượng mà ngang bằng cả về chất lượng vào năm 2030.”

 22. Chuyên gia Cao Weidong giải thích rằng, Trung Quốc cần có nhiều nền móng tác chiến quy mô lớn để làm giảm các mối đe dọa vì thế cần nhiều hơn là một hoặc hai tàu sân bay. Hải quân Trung Quốc đang tiến tới sở hữu nhiều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân với lượng giãn nước lớn hơn và năng lực tác chiến được cải thiện nhiều hơn” – chuyên gia này phát biểu trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc.

 23. Yin Zhuo, một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc thì nói rằng nước này cần các cụm tàu sân bay ở cả biển Đông Hải và Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền (vô lý – VT) với nhiều quốc gia cùng nhận phần. Ông này đề xuất, ở mỗi biển Trung Quốc cần ít nhất ba tàu sân bay.

 24. Hiện vẫn chưa rõ, liệu Trung Quốc sẽ theo đuổi kế hoạch phát triển như vậy hay không, nhưng nước này đã cho thấy, họ muốn có một lực lượng tàu hải quân lớn để bảo vệ các quyền lợi đang bành trướng của mình. Ngoài việc đóng các tàu sân bay, Trung Quốc còn đang phát triển các tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu bảo đảm mới.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s