Bộ sưu tập

PHẢN ĐÒN

“Biết rồi, khổ lắm, biểu tình mãi” là câu nói giành cho mấy tên linh cẩu cực đoan trong đạo Công giáo ở giáo phận Vinh, cụ thể là linh cẩu Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam. Hai tên phản loạn đội lốt thầy tu này chính la cơ sở nội địa của Việt Tân, họ được trả lương hẫu hĩnh để chống phá đất nước. Bản thân hai con người này không thể tự gây nhiễu loạn được mà họ đã lợi dụng tấm áo thầy tu, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những con chiên ngoan đạo, thậm chí một số người còn mê muội đến mức cuồng tín không phân biệt được thật giả trắng đen để rồi đi theo biến mình thành công cụ giúp Thục – Nam chống phá chính quyền nhân dân như chúng ta thấy rõ trong thời gian qua.
Nếu nói về scandal thì cả hai linh mục này chở mấy contener chắc không hết. Thục thể hiện rõ bản chất bán nước khi công khai gặp gỡ, tiếp xúc với các thành viên của Việt Tân, ngang nhiên ăn chặn đồng tiền từ mồ hôi nước mắt của con chiên giữa đám đông người… Còn Đặng Hữu Nam với bản chất lưu manh từ khi còn bé, bạn bè cùng khóa học tiết lộ thông tin hồi đi học Nam luôn đi chép bài của bạn, rồi những chuyện ăn chơi nhậu nhẹt, gái gú chác táng cho nên giờ đây Nam chẳng khác nào con heo đúng nghĩa. Nhìn tướng cách của y chẳng có chút nào thể hiện một nhà tu hành, mà Hữu Nam trong mắt mọi người là một tên lưu manh, chẳng thế mà y đã có hành động con đồ với cháu học sinh tiểu học…

Hàng loạt những scandal đó cùng với thành tích gây nhiễu loạn xã hội đã giúp cho hai người này nhanh chóng nổi tiếng. Vậy nhưng giáo hội Công giáo vẫn tỏ ra làm ngơ trước hàng loạt các vi phạm giáo luật, vi phạm đạo đức con người, nhất là giám mục Nguyễn Thái Hợp là người phụ trách cao nhất của giáo phận Vinh, ông chẳng những can ngăn, dạy bảo mà còn chống lưng cho những kẻ phản loạn này.
Với nhiều hành động quấy rối như vậy, chính quyền đã nhiều lần làm việc với hai người này nhưng với bản chất ngông cuồng, coi thường kỷ cương, pháp luật, lại được bọn phản loạn ở nước ngoài hậu thuẫn cả kinh tế và tinh thần nên cả Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã thể hiện rõ ý đồ chống đối, minh chứng bằng việc họ tanh tưởi tới mức bắc loa thách thức chính quyền, dọa sẽ huy động giáo dân làm loạn.
Nhưng xin thưa hai anh Thục – Nam, từ xưa đến nay cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác. Việc các vị đã và đang làm đã gây ra những tội lỗi thật đáng phải xử phạt. Nhưng trước khi bị pháp luật trừng trị thì hãy để người dân Nghệ An, Hà Tĩnh hỏi tội trước đã. Với những việc gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sự bình an trên địa bàn hai tỉnh vừa qua, đại đa số người dân vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Dù rất đồng cảm với những người bị ảnh hưởng của sự cố môi trường nhưng sẽ không thể nào chấp nhận được việc họ suốt ngày la ó, tuần hành biểu tình gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng đến lao động, sản xuất của mọi người xung quanh. Hơn nữa, họ cũng muốn đấu tranh vạch trần bộ mặt bẩn thỉu của Thục – Nam để đòi lại công lý cho những tín đồ Công giáo, đem lại sự bình yên cho xã hội.
Chính vì vậy, ngày 26/4 đã có rất đông người dân, gồm các cựu chiến binh, các đoàn viên thanh niên và những người dân đã công khai ủng hộ chính quyền, sẵn sàng dẹp loạn. Khi hành vi quá khích của nhóm lưu manh chính trị mang danh linh mục đã vượt qua giới hạn của pháp luật, đạo đức và luân thường đạo lý, trong khi chính quyền còn quá nhân văn, thì người dân đã lên tiếng mạnh mẽ. Trước khí thế của quần chúng, đám cặn bã nhà thờ đã rúc váy nằm im.

Các thành viên của hội cựu chiến binh sẵn sàng cùng chính quyền dẹp loạn đám tà ác

Qua đây có thể thấy rõ một sự thật không thể thay đổi được, đó là một chính quyền của dân, do dân và vì dân sẽ không bao giờ đơn độc, hơn nữa những hành động vì mục đích vụ lợi cá nhân sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng. Thật phấn khởi khi người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã phát huy được tinh thần quật khởi của Khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh, đây mới thực sự là hình ảnh anh hùng của những con người trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước. Với sức mạnh của quần chúng nhân dân như vậy, chắc chắn đám phản loạn Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục sẽ chẳng thể nào có thể tiếp tục thực hiện mưu đồ của mình. Đồng tình, ủng hộ là những từ dành riêng cho người dân Nghệ – Tĩnh đoàn kết cùng chính quyền dẹp loạn.
Trong mỗi giai đoạn lịch sử nào cũng thế, các cuộc khởi nghĩa, các cuộc cách mạng chính nghĩa sẽ luôn được người dân ủng hộ và chắc chắn nó sẽ đi đến thắng lợi. Sự việc trên cũng sẽ không nằm ngoài quy luật đó, đã đến lúc cần cho những kẻ phản loạn đội lốt thầy tu trong đạo Công giáo thấy được sự đoàn kết, đâu mới là sức mạnh của quần chúng, đâu mới là cách mạng chân chính.
Mã Phi Long
Advertisements

135 comments on “PHẢN ĐÒN

 1. Mang danh nghĩa đi khởi kiện vì quyền lợi người dân nhưng trong đoàn giáo dân đi khởi kiện ngày 14/2 có rất nhiều đối tượng trong tổ chức phản động Việt Tân như: Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Thị Phương, Lê Văn Nhàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Trịnh Tuấn Anh, Bạch Hồng Quyền và đối tượng chống đối cộm cán như Hoàng Đức Bình – Phó Chủ tịch Phong trào Lao Động Việt (một tổ chức phản động)…

 2. Với sự ngoan cố và quyết tâm tạo ra sự kiện ngày 14/2, Nguyễn Đình Thục cùng đồng bọn là các đối tượng quá khích liên tục cập nhật thông tin vụ việc trên các trang mạng xã hội cực đoan nhằm ghi công, ghi điểm với các tổ chức, cá nhân phản động và các thế lực thù địch bên ngoài. Như vậy, âm mưu, ý đồ gây mất ổn định chính trị, chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam và cao nhất là âm mưu lật đổ chế độ Cộng sản tại Việt Nam đã rõ, như chính Thục từng cầu nguyện: Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho anh em và cho nhau. Cầu nguyện cho chế độ cộng sản mau mất đi.

 3. Trở lại vụ việc ngày 14/2, trên đường đi, do thời tiết xấu và khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động nhiều người dân đã có ý định quay về, đặc biệt sau khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến hiện trường giải thích và đồng ý tiếp nhận đơn kiện của bà con nhưng Nguyễn Đình Thục đã dùng vai trò linh mục gây sức ép để buộc giáo dân phải tiếp tục đi. Không những thế, Thục và các đối tượng cực đoan đứng sau kích động giáo dân quá khích gây rối, ném đá vào các lực lượng chức năng, phóng viên, gây thiệt hại về người và tài sản, thể hiện hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước.

 4. Qua diễn biến các vụ việc, có thể thấy rõ mối quan hệ chặt chẽ trong chỉ đạo kích động gây rối giữa Nguyễn Đình Thục và các đối tượng trong các tổ chức phản động. Và bà con giáo dân được chúng sử dụng như là những công cụ, phương tiện để thực hiện âm mưu gây rối chính trị, tập dượt, khuếch trương thanh thế. Bản chất người dân Việt Nam không kể lương hay giáo đều hiền hòa và lương thiện. Nếu mọi người hiểu rõ âm mưu, ý đồ đen tối của Thục chắc chắn sẽ không nghe và làm theo sự kích động của y.

 5. Tối 30/4/2017, trong bài rao giảng tại nhà thờ, Đặng Hữu Nam đã có những lời lẽ kích động, bóp méo sự thật về ngày 30/4/1975, chia rẽ mối đoàn kết dân tộc.

  Đây không phải là lần đầu tiên Đặng Hữu Nam bắt các giáo dân phải tham gia những hoạt động như trên, nhưng khác với những lần trước đó, thay vì kêu gọi thành phần là người già, phụ nữ, lần này chủ yếu là học sinh, bị bắt cầm khẩu hiệu đi giữa nắng và tập hợp về nhà thờ nghe rao giảng, kích động.

 6. Trước đó, Đặng Hữu Nam đã liên tục có những hành động xúi dục, tham gia gây rối trật tự công cộng trên địa bàn Quỳnh Lưu, có những lời lẽ ngông cuồng, bóp méo sự thật, kích động người dân chống đối chính quyền, gây mất trật tự, bất bình trong nhân dân.

 7. Không chỉ có vậy, vị linh mục này còn trắng trợn xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc ý nghĩa thiêng liêng của ngày 30 tháng 4, ngày giải phóng, thống nhất đất nước. Hành vi này của linh mục Đặng Hữu Nam khiến người dân địa phương hết sức bức xúc và kiến nghị chính quyền cần xử lý nghiêm về hành vi chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.

 8. Liên tục trong các ngày 29 và 30/4 vừa qua, lợi dụng danh nghĩa khiếu kiện đối với Công ty Formosa liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tụ tập rất đông bà con giáo dân trên địa bàn. Tuy nhiên, vị linh mục này không rao giảng phúc âm mà lợi dụng đúng dịp này để tuyên truyền chống đối chính quyền, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, đặc biệt còn nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, với những lời lẽ đầy phản động

 9. Trước những luận điệu sai trái và những hành vi thể hiện bản chất phản động của vị linh mục này, Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp, kiến nghị chính quyền phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kiến nghị nêu rõ, Đặng Hữu Nam là kẻ phản động đội lốt linh mục.

 10. Hành vi của kẻ đội lốt linh mục này là nhằm phá hoại sự đoàn kết trong đồng bào lương – giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm, phủ nhận công lao, đóng góp của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ ưu tú của dân tộc đối với sự nghiệp đấu tranh, thống nhất đất nước. Và mục đích cuối cùng là chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, đi ngược lại truyền thống “Kính Chúa yêu nước” của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam.

 11. Cùng với linh mục Đặng Hữu Nam, linh mục Nguyễn Đình Thục có lịch sử chống đối chính quyền từ lâu nay. Cách đây không lâu, dưới sự kích động của hai vị linh mục này, rất nhiều bà con giáo dân đã tụ tập đông người, kéo nhau vào Hà Tĩnh để khiếu kiện Công ty Formosa khiến quốc lộ 1A ách tắc suốt nhiều giờ, buộc lãnh đạo tỉnh phải đến hiện trường kêu gọi đám đông giải tán và thực hiện quyền khiếu kiện đúng pháp luật. Chính vì sự kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục, nhiều đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá tấn công làm một số xe công vụ bị hư hại.

 12. Tháng 7/2012, khi còn làm phó giáo xứ Quan Lãng, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, linh mục Nguyễn Đình Thục đã huy động hơn 700 người từ các nơi kéo về xã Yên Khê, huyện Con Cuông để hành lễ khi chưa có sự đồng ý của chính quyền. Trong vụ việc này, hơn 40 người dân cùng tổ công tác của xã, huyện bị đám đông tấn công, giam giữ trái pháp luật trong suốt 12 giờ và xúi giục người dân vi phạm pháp luật không ai khác là Nguyễn Đình Thục.

 13. Cũng như linh mục Đặng Hữu Nam, các bài giảng đạo của vị linh mục này trắng trợn tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước.

  Theo luật sư Trần Quốc Thành, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An, đây là hành vi lợi dụng việc khiếu nại để tuyên truyền chống nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước; lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

 14. Điểm chung của hai vị linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục là đều lấy sự cố môi trường biển miền Trung để lợi dụng lòng tin nhằm lôi kéo bà con giáo dân tụ tập với mục đích xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.

 15. Sự cố môi trường biển ở miền Trung đã được các bên thống nhất xử lý với việc Công ty Formosa phải bồi thường thỏa đáng cùng với cam kết hỗ trợ việc làm, an sinh xã hội cho ngư dân vùng bị ảnh hưởng. Công ty này cũng đã xử lý dứt điểm những vi phạm. Ngư dân vùng bị ảnh hưởng đã ổn định làm ăn và đã thu được những kết quả đáng mừng.

 16. Kỳ nghỉ lễ lần này, lượng khách du lịch đến nghỉ tại các tỉnh miền Trung đông hơn nhiều so với trước sự cố môi trường biển, trong đó có Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Việc xúi giục, kích động giáo dân tiếp tục khiếu kiện trái pháp luật là hành vi cố ý chống phá và gây rối. Thực trạng này cho thấy điều cần làm trước tiên là phải cách ly những đối tượng có vai trò cầm đầu, tổ chức và kích động người dân.

 17. với cha nam chúng ta thấy được rằng ông ta không thể đem những điều gì tốt đẹp cho xã hội được vì những giá trị đấy thấy được bản chất của con người đấy chẳng mang lại được giá trị nào tốt đẹp cả và nó chính là điều ngu ngốc nhất của những con người kia

 18. 5 tháng vừa rồi tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở Nghệ An cơ bản được đảm bảo; tội phạm hình sự giảm, tai nạn giao thông giảm, tình hình an ninh biên giới, miền núi, dân tộc… cơ bản đảm bảo tốt. Tuy nhiên nổi lên tình hình phức tạp trong an ninh Công giáo, đặc biệt là Thiên Chúa giáo. Lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung, một số đối tượng phản động trong và ngoài nước móc nối với một số chức sắc cực đoan trong tôn giáo để tổ chức tuần hành, biểu tình, lấn chiếm đất đai; kể cả vấn đề trả lời báo chí nước ngoài để nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu chế độ…

 19. Nguyễn Đình thục, Đặng Hữu Nam, mỗi lần nhắc đến hai cái tên này tôi lại cảm thấy thật ghê tởm, ghê tởm bởi những việc làm bẩn thỉu mà đám người này đã gây ra. Vì mưu cầu tư lợi, những kẻ này đã bán rẻ lương tâm mà chạy theo lũ phản động.

 20. Tận dụng sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, hơn một năm qua, những phần tử xấu dưới vỏ bọc “tôn giáo” đã ra sức lôi kéo một bộ phận giáo dân gây rối an ninh trật tự hòng tạo cớ “vu khống, ăn vạ” chính quyền “đàn áp tôn giáo, bóp nghẹt dân chủ” để từ đó lu loa với thế giới về một Việt Nam “bất ổn”, chia rẽ đoàn kết dân tộc, kích động bạo loạn, kêu gọi nước ngoài can thiệp vào Việt Nam.

 21. Chính chúng ta, những người công giáo hằng ngày thay cho việc đến nhà thờ để nghe lời Chúa mà lại chỉ nghe những lời phỉ báng chính quyền, nói xấu chế độ của hai vị linh mục này. Hai cha đã phớt lờ lời Chúa, rao giảng tin mừng thì ít, dâng thánh lễ qua loa, chỉ tập trung vào chửi bới, lăng mạ, chính các cha đã dùng bàn thờ linh thiêng của hai giáo xứ chúng ta trở thành nơi phàm tục và đầy rẫy sự tội. Chính hai con người này đã bán rẻ Thiên Chúa một cách không thương tiếc.

 22. Chính chúng ta, những người công giáo hằng ngày thay cho việc đến nhà thờ để nghe lời chúa mà lại chỉ nghe những lời phỉ báng chính quyền, nói xấu chế độ của hai vị linh mục này. Hai cha đã phớt lờ lời Chúa, rao giảng tin mừng thì ít, dâng thánh lễ qua loa, chỉ tập trung vào chửi bới, lăng mạ, chính các cha đã dùng bàn thờ linh thiêng của hai giáo xứ chúng ta trở thành nơi phàm tục và đầy rẫy sự tội. Chính hai con người này đã bán rẻ Thiên Chúa một cách không thương tiếc.

 23. Ở Nghệ An gần đây xảy ra các vụ biểu tình tương đối phức tạp. Điển hình là vụ hơn 500 giáo dân Song Ngọc (Quỳnh Lưu) đi vào khiếu kiện Formosa xảy ra vào ngày 14-2-2017; vụ việc này sau khi chúng ta giải thích thuyết phục thì một số đối tượng kích động đã dùng gạch đá tấn công, làm cho cán bộ, chiến sỹ Công an bị thương, hư hỏng một số tài sản. Trước hành vi quá khích như vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã phải lập lại trật tự, và việc lập lại trật tự được tiến hành nhanh gọn, được quần chúng nhân dân ủng hộ.

 24. Có một số tên phản động đội lốt linh mục đã tranh thủ mọi nơi, mọi lúc, kể cả biến những giờ giảng đạo trong nhà thờ thành buổi tuyên truyền xuyên tạc về chế độ, ngang nhiên phát thư ngỏ trên mạng xã hội kêu gọi con chiên tụ tập “biểu tình ôn hòa” đòi kiện Công ty Formosa.

 25. Thiết nghĩ, với cương vị là một người chủ chiên, Nguyễn Đình Thục nên chú trọng việc coi sóc đời sống tinh thần cho giáo dân, hướng họ làm điều thiện, tuân thủ pháp luật, gìn giữ đạo đức Công giáo theo tinh thần “là giáo dân tốt cũng là người công dân tốt” và chuyên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống, làm giàu cho quê hương đất nước. Đằng này, Nguyễn Đình Thục lại kích động, xúi giục tín đồ làm việc sai trái, vi phạm pháp luật. Đó là hành động không thể chấp nhận được của một linh mục.

 26. Tất cả các đối tượng, không trừ ai. Bất cứ đối tượng nào vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đó là sự thượng tôn của pháp luật, đó là sự bình đẳng trong xử lý các vi phạm, tội phạm. Đó mới có thể là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ dành cho đám phản động kia.

 27. Hiện đang có rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu chính quyền Nghệ An có biện pháp xử lý đối với Đặng Hữu Nam, linh mục quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Những ý kiến này được đưa ra sau khi cộng đồng chứng kiến môt loạt hành động có thể nói là bất chấp giáo luật, bất chấp pháp luật của Đặng Hữu Nam.

 28. Sau khi tên phản động Hoàng Đức Bình bị công an Nghệ An bắt về hành vi gây rối trật tự công cộng, linh mục phản động Nguyễn Đình Thục đã trực tiếp đến hiện trường, kêu gọi giáo dân chống lại, đồng thời kêu gọi các linh mục phản động ở các giáo xứ khác kích động giáo dân kéo đến Diễn Châu, Nghệ An để gây áp lực, buộc chính quyền phải thả Hoảng Đức Bình. Hành vi này của Thục cần được xử lý thích đáng.

 29. Nếu những ai theo dõi những lời rao giảng của Nam trước hàng trăm giáo dân trong buổi lễ tối ngày 30/4 sẽ khó mà hình dung nổi tại sao một kẻ mang danh là linh mục, được ăn học tử tế lại có thể ngông cuồng và vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến thế. Và cũng khó hình dung nổi tại sao chính quyền Nghệ An vẫn để cho một kẻ láo lếu, côn đồ mạt hạng như Đặng Hữu Nam nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật như thế.

 30. Các hình ảnh và clip đang được phát trên mạng Facebook cho thấy, linh mục Nguyễn Đình Thục đã kêu gọi giáo dân chặn Quốc lộ 1A với lý do “công an bắt linh mục”. Với lý do này, nhiều giáo dan quá khích đã ngu muội tin theo và gây nên tình trạng mất trật tự công cộng, giao thông Bắc – Nam bị tê liệt.

 31. Ai cũng biết để có được chiến thắng ngày 30/4 toàn dân tộc, đất nước chúng ta đã phải hi sinh và mất mát rất nhiều. Ấy vậy mà giờ đây Đặng Hữu Nam, một kẻ được hít thở bầu không khí độc lập, tự do, được hường thành quả lại có thể uốn lưỡi cú diều nói ra những điều ghê tởm và bẩn thỉu như vậy.

 32. Chắc chắn các linh mục phản động giáo phận Vinh sẽ lại tiếp tục con bài đưa giáo dân ra làm lá chắn cho các hoạt động vi phạm pháp luật của mình. Bản chất là để chống chế độ và bảo vệ tính mạng của chúng. Bởi vậy cần phân biệt rõ những kẻ cầm đầu và những kẻ a dua a tòng để phân loại xử lý.

 33. Có thể khẳng định luôn những lời mà Nam nói ra thực chất là luận điệu của đám chống Cộng cờ vàng ở hải ngoại cỡ như Việt tân hay một số tổ chức khác. Nam chính là kẻ tiếp thu và về trực tiếp đầu độc giáo dân.

 34. Nếu soi xét về mặt pháp luật, hành vi của Nam hoàn toàn có thể phạm vào các qui định trong Luật hình sự như Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam hay Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s