Bộ sưu tập

VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM VÀ CÁI KẾT HỢP TÌNH, HỢP LÍ (P2)

Xứ Thanh
Vụ việc phức tạp ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội xảy ra đi kèm với nó là nhiều vấn đề phức tạp, dai dẳng phải giải quyết về lâu dài. Nhưng có lẽ, điều đọng lại cho dư luận nhất chính là cái kết có hậu của vụ việc, hãy nhìn vào ánh mắt vui mừng, hân hoan và những cái thở phào nhẹ nhõm của người dân Đồng Tâm có lẽ cũng đủ cho nhân dân cả nước thấy điều này: Không ai bị truy tố, không có thương tích nghiêm trọng cho dân và cho cán bộ, không còn tình trạng đối đấu, thách thức của dân với chính quyền, người dân đã tự nhận ra vi phạm của mình, tất nhiên cũng phải nói đến các cấp chính quyền đã phát hiện, làm rõ và mạnh dạn chỉ ra những sai phạm của một bộ phận cán bộ cấp cơ sở…
Có lẽ không cần quá am hiểu kiến thức pháp luật, chỉ cần theo dõi sát sao vụ việc phức tạp ở Đồng Tâm suốt thời gian qua cũng đều thấy việc bà con Đồng Tâm bắt giữ cán bộ, chiến sĩ đang thực thi công vụ là vi phạm pháp luật và chuyện truy cứu trách nhiệm hình sự là chuyện dĩ nhiên. Tuy nhiên sau buổi làm việc với dân xã Đồng Tâm của chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều 24-4-2017 với thái độ chân thành, quang minh chính đại, thương dân như máu thịt của mình, ông đã đưa ra quyết định không quá bất ngờ, nhưng rất kịp thời, hợp lí và hợp cả tình người, bởi mấy lí lẽ sau:
–  Thứ nhất, Cán bộ chính quyền cơ sở là nguồn cơn của vụ việc, từ việc bản thân tham lam trục lợi không làm gương cho dân, dẫn đến dân sai phạm, cán bộ không kiểm soát được, không nhắc nhở được dân. Do vậy, trước hết để xử lý vụ việc, xử lý quần chúng có sai phạm, phải xử lý cán bộ trước để làm gương cho dân.
– Thứ hai, Dân chưa phản, việc tranh chấp, khiếu nại, không chấp hành mệnh lệnh của chính quyền cơ sở là bởi họ không nhận thức hết được bản chất sự việc, nguồn gốc đất, lại noi theo gương sai phạm của cán bộ cấp cơ sở
– Thứ ba, Dân xã Đồng Tâm có truyền thống yêu nước, nhiều CCB, gần gũi quân đội, họ chống đối là chống lại một bộ phận cán bộ chính quyền cơ sở không nghiêm, không đúng chứ không chống lại đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Biểu hiện là sau khi vụ việc xảy ra nhiều đối tượng chống đối chính trị, đối lốt “dân chủ” tìm cách tiếp cận, thâm nhập địa bàn, lợi dụng, kích động, mua chuộc bằng tiền đều bất thành và bị đuổi đi.

Băng rôn do dân xã Đồng Tâm treo

– Thứ tư, Dân nông thôn Bắc bộ thì “lì”, và có đặc tính cố kết cộng đồng, làng mạc, dòng họ rất cao, họ trọng mặt mũi, danh dự (phép vua còn thua lệ làng), sẽ không chịu xuống nước nếu chính quyền không chủ động đứng ra phân giải, giảng hòa, và nhượng bộ.
– Thứ 5, ông Chủ tịch Chung đã đứng ra hòa giải, đối thoại tức là chính quyền đã nhượng bộ,  hay nói cách khác ông đã cho bà con Đồng Tâm cái thang để leo xuống, bởi ông là người am hiểu “Dân là con chứ Dân không phải kẻ thù”, “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”.
Và như thế mọi việc hòa dịu. Nhưng vẫn rất cần những bước đi căn cơ, minh bạch của Chính quyền để giải quyết dứt điểm, theo pháp luật với một số cá nhân có vi phạm từ chính quyền cơ sở đến dân để những vụ việc thế này không có cơ hội xảy ra nữa.
Advertisements

61 comments on “VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM VÀ CÁI KẾT HỢP TÌNH, HỢP LÍ (P2)

  1. sự việc được xong xuôi chắc bọn đểu giả cay cú và nhục nhã lắm. bọn này nó không đạt đực mục đich thì chắc nó còn nghĩ ra nhiều trò bẩn nữa. mọi người cẩn thận cao độ

  2. Khi công dân có đơn khiếu nại lần hai, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc. Trong đó, yêu cầu Thành phố có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng; giao Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Hà Nội trong quá trình xử lý vụ việc.

  3. Trong sự việc Đồng Tâm, mâu thuẫn, sự bức xúc, bất bình càng ngày càng tích tụ lại, đến lúc có cơ hội (nguyên cớ) là bùng lên thành xung đột công khai, căng thẳng, thành “điểm nóng”. Đó là khi Viettel vào triển khai dự án, buộc người dân phải ra khỏi khu đất, mà trước đó, bằng cách nào đó, người ta đã canh tác, sinh sống.

  4. Tối qua, ngày 20/4, người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) đều vui khi nhận tin Hà Nội quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích khu sân bay Miếu Môn.

  5. Trả lời Đài truyền hình Hà Nội ngày 18/4, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng khẳng định thành phố sẽ tiếp tục kiên trì thuyết phục, vận động và đối thoại với bà con nhân dân, để làm sao người dân nhận thức ra vấn đề hợp tác với chính quyền giải quyết vụ việc một cách thấu đáo.

  6. Ngày 15/4, công an đã bắt 4 người có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra ở xã Đồng Tâm. Khi cảnh sát bắt giữ những người trên, một số công dân đã bao vây ôtô của lực lượng chức năng, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tại nhà văn hóa thôn Hoành.

  7. Đất đai tuy bất động, không sinh thêm, nhưng những biến động liên quan đến đất đai hiện là nhiều nhất và phức tạp nhất, ở quy mô quốc gia cũng như địa phương và cơ sở. Trong khi pháp luật, chính sách đất đai của chúng ta vẫn còn những bất cập, chưa đáp ứng với yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng của đất nước. Vì vậy, rất dễ hiểu, hiện nay có 70% điểm nóng chính trị-xã hội liên quan đến vấn đề đất đai.

  8. Thanh tra Chính phủ cho biết, tới đây cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP. Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan, nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

  9. Một số người dân cho biết, huyện đã gửi giấy mời đến người dân lên trụ sở huyện ủy làm việc nhưng nội dung làm việc là giải quyết vấn đề an ninh trật tự chứ không phải về vấn đề ruộng đất cho dân. Nguyện vọng của dân là được đối thoại để giải quyết vấn đề ruộng đất.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s