Bộ sưu tập

42 NĂM GIẢI PHÓNG

Cứ mỗi khi thời điểm này đến là cả nước ta đều tưng bừng kỷ niệm chiến thắng 30.4 lịch sử. Một chiến thắng đập tan xiềng xích nô lệ, một chiến thắng vì chính nghĩa, giải phóng non sông, dành lại độc lập, thống nhất đất nước. Chiến thắng đó đã làm rạng danh non sông, đất nước ta và đã khiến bạn bè quốc tế phải cúi đầu khâm phục. Tới ngày hôm nay, thế hệ con cháu vẫn luôn tự hào mỗi khi kỷ niệm ngày lễ độc lập; điều đó luôn khắc ghi trong tâm khảm mỗi chúng ta.
Năm nay, chúng ta kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ở một khía cạnh nào đó, 42 năm vừa qua là một quãng thời gian không quá dài nhưng có lẽ cũng không ngắn để những người từng lầm lỡ một thời, làm tay sai cho giặc đối đầu với nhân dân trở nên thức tỉnh. Chính nghĩa đã khoan dung, độ lượng như vậy thế nhưng 42 năm sau vẫn còn có những kẻ không chịu thức tỉnh, cố hoài niệm về một thời kỳ đen tối của chính mình.
Trong bài: Kỷ niệm 30/4/1975: Hòa giải phải trên cơ sở của sự thậtcủa Trần Mai Hạnh nói với BBC Tiếng Việt khiến thế hệ trẻ Việt Nam cần phải lên tiếng.
Chúng ta không còn lạ gì với những thứ độc hại trên mạng Interne; đặc biệt là chuyện nhiều kẻ đã lợi dụng Internet để tiêm nhiễm vào tư tưởng của những người trẻ tuổi hiện nay; đầu độc những thông tin xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.
“Người ta rất dễ giải thích theo cái quan điểm của mình, hoặc đề cao quá mức, hoặc là thanh minh, hoặc là giải thích lại theo ý của mình những sự kiện lịch sử. Tôi quan niệm rằng cái quan trọng nhất của lịch sử chính là sự thật. Sự thật là món quà vô giá của Thượng đế trao cho con người. Nhìn từ phía nào cũng thế, phía người chiến thắng là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày ấy hay phía bại trận là phía Việt Nam Cộng hòa và phía Hoa Kỳ, nhìn ở góc độ nào cũng được, nhưng cuối cùng nó phải là sự thật.”
Vậy, theo ông Hạnh này thì sự thật của cuộc chiến này là gì? Là cái gì mà trong những lời nói ông không giải thích được; chỉ là một sự ấp úng, lẫn lộn chẳng qua chỉ với hàm ý lồng ghép những hoài niệm về thời kỳ đen tối của ông giống nhiều người vẫn đang nghĩ mà thôi.
Cuộc chiến này rất rõ ràng, chiến thắng đã trở về với chính nghĩa, với nhân dân. Chính những gì ông nói trong cuốn sách này mới là những điều làm người ta hiểu sai sự thật. Với người dân Việt Nam, đó là cuộc chiến giải phóng dân tộc, dành độc lập và thống nhất đất nước. Sau 42 năm, cũng như nhiều người khác có lẽ ông vẫn chưa ngộ ra phải trái, đúng sai. Vì vậy, tôi chỉ khuyên ông một điều đơn giản như thế này thôi:
“Đằng sau cách mạng là cả dân tộc, là nhân dân; còn chiều ngược lại thì sao?” Vì vậy chiến thắng cho nhân dân, cho cách mạng, cho chính nghĩa là một điều tất yếu.

30-4-1975 la ngay gi.jpg

Người dân Sài Gòn hân hoan chào đón quân giải phóng sáng ngày 30.4.1975
Có lẽ cũng cần phải nhấn mạnh với ông và nhiều người khác như ông một điều rằng thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay có sự hiểu biết rất rõ ràng về vấn đề này; chẳng lời lẽ xuyên tạc nào lừa bịp được họ.
Nghe ông nói như vậy, tôi cũng gửi ông và những người còn hoài niệm, cố gắng chống phá đất nước từ bên ngoài xem một đoạn clip. Hãy xem rồi suy ngẫm về chính mình.
Bài phát biểu của ông Nguyễn Phương Hùng tại đảo Song Tử Tây: https://www.youtube.com/watch?v=iMTaPU-GpCY&t=19s
Quang Thuận
Advertisements

102 comments on “42 NĂM GIẢI PHÓNG

 1. Trong cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa xuân 1975, nhờ đoàn kết, nhất trí cao độ, Đảng ta đã đưa ra được những quyết định cực kỳ sáng suốt và chính xác: Phân tích, đánh giá đúng tình hình thế giới, trong nước; so sánh lực lượng địch – ta; xác định đúng thời cơ lịch sử, hạ quyết tâm chiến lược chính xác để mở cuộc Tổng tiến công chiến lược, đánh bại hoàn toàn quân địch, giành thắng lợi triệt để trong thời gian ngắn nhất.

 2. Bốn mươi hai năm trôi qua, nhưng những chiến tích của cuộc tiến công vẫn còn nằm đó lay động trái tim của những người yêu hòa bình nói chung và toàn thể dân tộc Việt Nam nói riêng. Hôm nay và ngày mai, thời gian có lùi xa hơn nhưng cột mốc 30/4/1975 đã, đang và mãi mãi là biểu tượng trong những năm tháng phát triển lâu dài sau này. Nó là hình ảnh thu gọn cho một Việt Nam đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, một Việt Nam không quản ngại khó khăn, hi sinh để chứng minh cho cả thế giới thấy rằng một dân tộc anh hùng, kiên cường, một đường lối lãnh đạo vững chắc, đoàn kết kiên quyết bảo vệ nền chủ quyền và nền độc lập của đất nước mình thì không một cường quốc nào có thể đánh bại.

  • Ngày 30/4 của 42 năm trước là một dấu son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Nó đánh dấu ngày đất nước ta hoàn toàn được giải phóng, dân tộc ta hoàn toàn được tự do, không còn phải lệ thuộc vào bất cứ quốc gia nào nữa.

 3. Ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc, chúng ta càng tự hào về Đảng quang vinh, về đất nước đổi mới, chúng ta càng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Người đã để lại cho dân tộc ta một di sản vô giá, đó là tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 4. Chiến thắng vĩ đại mùa xuân 1975 là bàn đạp cho cả dân tộc Việt Nam có thêm bản lĩnh, niềm tin để vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Chiến thắng đó còn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn trong cuộc hội nhập quốc tế.

 5. Tương lai phía trước, đất nước và con người Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thời cơ và thách thức nhưng với niềm tự hào chiến thắng 30/4 và những bài học đúc kết từ lịch sử dựng nước và giữ nước, chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa.

 6. Phát huy truyền thống của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng đạo đức sáng ngời của Người và nguyện phấn đấu không ngừng và ra sức xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam giàu về kinh tế, đẹp về văn hoá, vững mạnh về quốc phòng, an ninh, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

 7. Tuy trước mắt còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu to lớn mà đất nước ta đã đạt được từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến nay. Đạt được thành tựu to lớn như vậy, một phần quan trọng là nhờ toàn Đảng, toàn dân ta đã kế thừa và phát huy được tinh thần của Chiến thắng 30/4/1975 lịch sử.

 8. Tội ác mỹ ngụy đã reo lên cho dân tộc VN tròi ko dung đất ko th.nước biển đông ko rửa sạch.khép lại quá khứ chứ ko xóa tội ác chúng gây ra.luôn nhắc thế hệ mai său nhớ để bảo vệ ko cho lũ chúng ngóc đầu dậy gây thêm tội ác cho đất nước.trân trọng hòa bình mà ông cha ta đã đánh đổi bằng máu xương mới có đuọc ngày hôm nay.

 9. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, “Bắc Nam sum họp”…

 10. Cách đây 42 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 11. Hòa chung với bầu không khí tưng bừng, phấn khởi kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hôm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sôi nổi kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2014).

 12. 11 giờ 30 phút, ngày 30/4/1975 bỗng tiếng loa phát thanh từ đài công cộng vang lên bản tin hùng hồn của Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam thông báo: “Sài Gòn đã hoàn toàn giải phóng”. Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hoá dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

 13. Trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, cả dân tộc Việt Nam đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Chiến thắng ngày 30/4/1975 và những giá trị lịch sử to lớn mà nó mang lại đối với toàn dân tộc Việt Nam đã được cả thế giới thừa nhận và tôn vinh là thắng lợi vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

 14. Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hoá dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

 15. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

 16. Năm tháng sẽ qua đi nhưng Chiến thắng 30-4 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Đối với lịch sử thế giới, Chiến thắng 30-4 như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

 17. Ngày 30/4 là ngày hòa hợp dân tộc, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường… Hoà hợp dân tộc đã hóa giải xung đột, xoá bỏ hận thù, giải phóng nội lực để cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên hoà bình, thống nhất, độc lập, tự do cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…

 18. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Đó là chiến thắng của lòng dân, ý Đảng; là chiến thắng vẻ vang nhất, hiển hách nhất của dân tộc ta trước một đế quốc hùng mạnh nhất trên thế giới (Đế quốc Mỹ)

 19. Chiến thắng 30/4/1975 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

 20. ” Lịch sử không thể thay đổi. Người ta chỉ có thể thay đổi cách nhìn nhận về lịch sử tùy theo quan điểm và lợi ích chính trị của mình mà thôi”. Chuẩn bị kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) các đối tượng thù địch ra sức xuyên tạc bóp méo lịch sử của dân tộc ta.

 21. Chúng ta tự hào về thế hệ thanh niên thời kỳ chống Mỹ cứu nước sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường tranh đấu, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì Tổ Quốc cần “còn đế quốc Mỹ thì không thể có hạnh phúc”, “nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Chúng ta tự hào về biết bao tấm gương anh hùng trẻ tuổi mãi mãi được lưu truyền trong sử sách, trong tâm khảm của mọi thế hệ thanh thiếu niên

 22. Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

 23. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là đại thắng của toàn dân tộc; của đức hy sinh, lòng dũng cảm và trí tuệ Việt Nam kết tinh bởi mưu lược sáng suốt, tầm nhìn chiến lược của Đảng và ý chí anh hùng, bất khuất của nhân dân ta. Với niềm tin “Không có gì quý hơn độc lập, tự do!” và hành động muôn người như một, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “dám đánh, quyết đánh, biết đánh và biết thắng”, chúng ta đã làm nên chiến thắng.

 24. Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng ta càng phải ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất mà hôm nay chúng ta có được đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao lớp người đi trước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay là phải ra sức gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi thanh niên Việt Nam phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam.

 25. Sức mạnh Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là kết quả của sự phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Sức mạnh dân tộc được tạo ra bởi đại đoàn kết toàn dân tộc, được nuôi dưỡng bởi ngọn nguồn văn hóa Việt Nam, lịch sử anh hùng, bất khuất trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

 26. 42 năm qua, thế hệ trẻ Việt Nam đã luôn xung kích, tình nguyện lên rừng, xuống biển đi khắp mọi miền đất nước, bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình, chung tay góp sức cùng đồng bào vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Chúng ta đã và đang miệt mài học tập ,rèn luyện, chinh phục những tiến bộ khoa học – công nghệ, với một khát vọng cháy bỏng là xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao.

 27. Ngày 30-4-1975, tự đáy lòng của mỗi người dân Việt Nam yêu nước và tự hào dân tộc đã cất lên tiếng hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” để cùng tưởng nhớ công lao to lớn của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh với niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc đã nhận định đúng đắn, chính xác: Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua nhiều gian khổ, hy sinh nhưng nhất định chúng ta sẽ đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

 28. Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, soi lại mình vào truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, vào những tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh, tuổi trẻ Việt Nam cần phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa.

 29. Ngày 30/4/1975 đã trở thành một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cũng là đỉnh cao của khí phách, tinh thần quật khởi và trí tuệ con người Việt Nam.

 30. Ngày 30/4/1975 trở thành một thời khắc không thể nào quên bởi đã ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc ta sau gần 30 năm chiến tranh: Đất nước từ nay được thống nhất – non sông liền một dải, đồng bào hai miền Nam – Bắc đã được đoàn tụ; cha, con, chồng, vợ trùng phùng, đúng như niềm tin son sắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

 31. Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, đối với mỗi người con đất Việt thì lịch sử ngày 30/4 vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức. Ngày 30/4/1975 ấy mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, “Bắc Nam sum họp”…

 32. Đã 42 năm trôi qua, mỗi khi nhắc lại sự kiện lịch sử này, ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy tự hào về các thế hệ cha anh đã đứng lên đấu tranh và bảo vệ, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Thời khắc thiêng liêng ấy vẫn mãi là biểu tượng rực rỡ sáng ngời của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – một trong những sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.

 33. Trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam, ngày 30/4/1975 luôn mang một ý nghĩa lịch trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh lùi dần vào dĩ vãng lịch sử, đất nước sạch bóng thù, hòa bình lập lại trên Tổ quốc, ngày Bắc Nam sum họp một nhà. Ngày đánh dấu bước tiến vào kỷ nguyên mới của cả dân tộc: Kỷ nguyên hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do cùng đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 34. Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa Xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

 35. Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân thù xâm lược, hoà bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ: Non sông thu về một mối, Bắc – Nam liền một dải từ địa đầu Lũng Cú đến chót mũi Cà Mau. Vĩ tuyến 17 ngang dòng sông Bến Hải chỉ còn là di tích lịch sử một thời.

 36. Tinh thần và khí phách của Chiến thắng 30/4 lịch sử đang là niềm cổ vũ lớn lao cho chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau, là động lực mạnh mẽ tạo thành sức mạnh to lớn để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong phường phát huy cao độ hơn nữa tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XIII; vững bước trên con đường phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng, thực hiện thắng lợi mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 37. Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

 38. Chiến thắng 30/4 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã 42 năm, nhưng dư âm, ý nghĩa và bài học lịch sử vẫn vẹn nguyên giá trị đến hôm nay, điều quan trọng là chúng ta phải vận dụng thế nào cho phù hợp, hiệu quả.

 39. Cách đây 42 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 40. Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba cái móc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới

 41. Sở dĩ chúng ta giành được thắng lợi là nhờ ý Đảng và lòng dân thực sự hòa hợp. Đảng đã hiểu được mong muốn của Nhân dân là sớm kết thúc chiến tranh, thu non sông về một mối, sống độc lập, tự do và hòa bình. Ngược lại, Nhân dân cũng hiểu chỉ có Đảng mới thực hiện được điều đó nên không tiếc sức người, sức của, thậm chí cả máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

 42. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

 43. Bài học về tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh cũng rất thấm thía. Phải nói rằng, không có sự đoàn kết trong Đảng, giữa Nhân dân với Đảng, đoàn kết quân dân từ trên xuống dưới thì sẽ khó tạo nên sức mạnh áp đảo như vậy. Bởi lẽ, dù Mỹ đã rút quân, nhưng vẫn “âm thầm” viện trợ cho ngụy quân bằng cách huấn luyện, cố vấn, trang bị vũ khí hiện đại. Nhưng khi cả dân tộc một lòng dưới ngọn cờ sáng suốt của Đảng, không gì có thể ngăn cản được.

 44. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s