Bộ sưu tập

CUỘC CHIẾN MỸ – TRIỀU TIÊN CÓ XẢY RA

1_41563.jpg
Sự thật là cuộc chiến rất có khả năng sẽ xảy ra. Điều này xuất phát từ một số dấu hiệu sau đây:
Thứ nhất, chưa bao giờ vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên lại được quan tâm như hiện nay. Trong các diễn đàn chính trị khu vực và thế giới, nước Mỹ luôn nhắc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là mối đe doạ lớn đối với hoà bình tại khu vực Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng thể hiện sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này và mới đây là cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tại Philippines.
Thứ hai, Triều Tiên ngày càng làm gia tăng mối lo ngại khi liên tục có những hành động và phát ngôn gây sốc. Họ đã hai lần thử tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân nhưng đều không thành công. Bên cạnh đó là các hoạt động diễn tập quân sự trong nước, những tuyên bố cứng rắn hướng về Mỹ của ông Kim Jong Un.
Nhưng bên cạnh các dấu hiệu trên, việc Mỹ thời gian gần đây dưới thời của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cũng gia tăng các hoạt động thể hiện sự cứng rắn nhằm vào Triều Tiên như: Mỹ đã điều hạm đội tàu sân bay tới gần bán đảo Triều Tiên; triển khai giai đoạn cuối hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và đi kèm với nó là cảnh báo của chính Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Bắc Hàn chớ ‘thử thách’ Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu Bắc Kinh có biện pháp cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu không Mỹ sẽ có biện pháp can thiệp sâu hơn. Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence còn nói rằng nước Mỹ đã sẵn sàng rút gươm ra khỏi vỏ, cho thấy nếu cần thiết, Washington sẵn sàng mở cuộc chiến với Bắc Hàn. Mới đây nhất, Tổng thống Donald Trump đã có bài báo cáo xin ý kiến trước Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ về phương án của quân đội Hoa Kỳ trước vấn đề Triều Tiên và đã được các Nghị sĩ đồng thuận cao.
Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, Tổng thống Donald Trump không nói đùa trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Mỹ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu các bên không thể tìm ra lối thoát.
Đằng sau hành động cứng rắn này là gì?
Rõ ràng, việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Triều Tiên có khả năng rất cao sẽ xảy ra. Tuy nhiên, điều này cho thấy rằng chính quyền mới của Mỹ đang muốn tập trung vào giải quyết tình hình ở Châu Á mà gián tiếp là tấn công vào sự trỗi dậy của Trung Quốc. Không thế mà ông Trump luôn thúc dục và gây sức ép với Bắc Kinh về giải quyết vấn đề Triều Tiên. Một minh chứng nữa cho giả thuyết này đó là kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, khác hẳn với người tiền nhiệm ông Trump tạm thời không chĩa mũi nhọn vào Nga (vấn đề Crime) mà tập trung hơn vào khu vực Châu Á nơi có sự hiện diện của Trung Quốc.
Nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ sẽ sử dụng các hạm đội của mình và các căn cứ quân sự, các hệ thống tên lửa của của mình đóng tại các nước láng giềng của Triểu Tiên. Và đương nhiên, các nước đó như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ trực tiếp gánh hậu quả. Nếu chiến tranh xảy ra, các nước ở gần Triều Tiên sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chứ không phải Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao các quốc gia đó luôn muốn giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao.
Quang Thuận

 

Advertisements

150 comments on “CUỘC CHIẾN MỸ – TRIỀU TIÊN CÓ XẢY RA

 1. Trong khi Triều Tiên tập trận pháo binh, hải quân Mỹ và Hàn Quốc cũng tập trận bắn đạn thật ở gần bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự hiện đại. Ngoài ra, tàu sân bay USS Carl Vinson hiện cũng đang trong hành trình tiến về khu vực này trong khi tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đã cập cảng Hàn Quốc hôm 25/4.

 2. Ngoài vấn đề hạt nhân Triều Tiên, có một cuộc chạy đua quân sự khác không được nhiều người chú ý. Đó là việc các quốc gia châu Á ráo riết trang bị tên lửa hành trình.

 3. Trong thông cáo tuyên bố vụ phóng thành công, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mô tả nó chứng tỏ độ chính xác của hoạt động động cơ nhiên liệu rắn, của giai đoạn tách và chỉ dẫn giai đoạn cuối của đầu nổ hạt nhân do một thiết bị đặt trên đầu nổ ghi lại.

 4. Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ đã tham gia tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc trên biển Nhật Bản giữa lúc căng thăng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng phóng thất bại một tên lửa đạn đạo.

 5. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tăng cường khả năng quân sự dưới nước và có thể đang triển khai kế hoạch phóng các tên lửa hạt nhân từ một tàu ngầm.

 6. Tiến sỹ John Nilsson- Wright, nhà nghiên cứu cao cấp trong chương trình châu Á tại Chatham House cho rằng : “Nguy cơ gây nên xung đột thông thường hay tồi tệ hơn dẫn đến thương vong khổng lồ ở Hàn Quốc đi ngược lại những gì Hàn Quốc mong muốn. Washington không thể đặt đồng minh Seoul và Tokyo vào vòng nguy hiểm và chính ông Trump cũng có vẻ thích dùng lời lẽ khiêu khích có tính toán hơn là hành động quân sự”.

 7. Theo ông Daniel Pinkston, giảng viên tại Đại học Troy ở Seoul (Hàn Quốc): “Một cuộc tấn công vô cớ vào các đồng minh của Mỹ sẽ làm kích hoạt một vấn đề mà CHDCND Triều Tiên luôn muốn né tránh nhất”.

 8. Kịch bản cuộc chiến tranh thứ hai trên bán đảo Triều Tiên mà The Diplomat đưa ra còn giả định rằng quân đội Triều Tiên sẽ sử dụng phần lớn các thiết bị pháo binh tầm xa để đối phó với các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc dọc các tuyến tấn công. Một phần các hệ thống pháo binh sẽ được dùng để tấn công vào các hạ tầng dân sự và kinh tế ở Seoul và các vùng ngoại ô.

 9. Vai trò khu đệm và tấm lá chắn của Triều Tiên đối với Trung Quốc giảm đi rõ rệt, trong khi lợi ích của Trung Quốc với Mỹ, Hàn bị tổn hại do Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này buộc Trung Quốc thay đổi chính sách, thậm chí có ý định từ bỏ chiếc “ba lô Triều Tiên” đang đè nặng lên mình.

 10. “Phát biểu với niềm tự hào rằng tỷ lệ tấn công của tên lửa rất chuẩn xác và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công, Chủ tịch đã đồng ý cho triển khai hệ thống vũ khí này vào hành động”, ABC News trích dẫn thông cáo của KCNA.

 11. Có nhiều lo ngại về việc ông Kim đang sửa sang lại hạm đội tàu ngầm để có thể phóng các đầu đạn hạt nhân giữa lúc gia tăng căng thẳng với phương Tây. Cách đây hai năm, 50 chiếc tàu, chiếm khoảng 70% số lượng tàu ngầm của Bình Nhưỡng, biến mất khỏi màn hình radar quân sự Hàn Quốc, gây ra hoảng loạn tại Seoul và Tokyo.

 12. Theo giới phân tích, ngoài việc sử dụng biện pháp quân sự, Mỹ còn một số lựa chọn khác để đối phó với Triều Tiên mà không châm ngòi cho một cuộc chiến quy mô lớn. Tình báo Mỹ có thể thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên để phá hủy các lò phản ứng, đầu đạn hạt nhân từ bên trong.

 13. Tiến sỹ Nilsson-Wright cho biết, mặc dù đã có những lời kêu gọi Mỹ phá bỏ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên nhưng các kho vũ khí của nước này rất khó xác định, các địa điểm được phân tán bí mật khắp đất nước. Ông cho rằng cách duy nhất Mỹ có thể hy vọng giải quyết khủng hoảng là phối hợp với các đồng minh và sẵn sàng đàm phán.

 14. Tờ Time cho rằng, nếu khả năng về một cuộc tấn công phủ đầu không xảy ra, thì hai vấn đề khác sẽ nảy sinh trong tình huống hiện tại: Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân khác vi phạm các hiệp ước quốc tế nhằm cảnh cáo những nước khác và Mỹ sẽ phản ứng như thế nào với việc này.

 15. Do Triều Tiên vẫn là “đòn bẩy” để Trung Quốc gây sức ép với Mỹ, nhất là vấn đề Đài Loan và hợp tác kinh tế. Bởi vậy, dư luận cho rằng đối với Trung Quốc thì Triều Tiên hiện nay trong tình trạng “bỏ thương vương tội”.

 16. Triều Tiên bác bỏ mọi kêu gọi từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, viện dẫn nước này cần phát triển vũ khí để phòng thủ hợp pháp. Chính quyền Kim Jong Un hiện đang nỗ lực phát triển một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công tới Mỹ.

 17. “Các lực lượng tấn công của Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận trên biển Nhật Bản từ 6h tối ngày 29/4 với cơ sở nền tảng là tình hình an ninh hiện tại”, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Hải quân Hàn Quốc.

 18. Trả lời phỏng vấn CNBC, chuyên gia an ninh Bruce Klingner cho biết: “Chúng tôi không biết đội tàu ngầm bí ẩn của Triều Tiên ở đâu trong một thời điểm nhất định. Tôi hy vọng Mỹ và Hàn Quốc sẽ theo sát các tàu ngầm Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo”.

 19. Theo Reuters, Mỹ đã từng tìm cách cài virus Stuxnet để tấn công chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong giai đoạn 2009-2010 nhưng chưa thành công. Đây chính là loại virus mà tình báo Mỹ và Israel đã sử dụng để phá hủy hàng nghìn máy ly tâm trong các cơ sở làm giàu urani của Iran.

 20. Phó giáo sư John Delury của đại học Yonsei (Hàn Quốc) cho rằng, một vụ thử hạt nhân không thể được xem là nguy cơ an ninh tức thời với Mỹ hay các đồng minh của Mỹ.

 21. Láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân là mối đe dọa không những đối với Mỹ mà ngay cả Trung Quốc, nhất là quan hệ hai nước hiện nay đang xấu đi, thậm chí có nguy cơ trở thành thù địch và đối đầu.

 22. Lịch trình cụ thể chưa được tiết lộ với truyền thông song cuộc tập trận Mỹ – Hàn dự kiến sẽ tiếp diễn cho tới tuần sau. Trọng tâm của cuộc tập trận là diễn tập kết nối thông tin cảnh báo tên lửa (LINKEX), trong đó giám sát, theo dõi và đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa nào từ Triều Tiên.

 23. Mặc dù các quan chức an ninh tại Seoul sau đó nói rằng phần lớn những chiếc tàu ngầm này đã xuất hiện trở lại nhưng một số chiếc vẫn còn mất tích 4 ngày sau khi chúng biến mất.

 24. Một hoạt động ngầm khác mà Mỹ có thể tiến hành là phát động các cuộc tấn công mạng hay tác chiến điện tử để vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên ngay sau khi phóng. Các chuyên gia quân sự nghi ngờ rằng việc tên lửa Triều Tiên liên tiếp phát nổ chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ đã bắt đầu thực hiện chương trình này.

 25. Theo ông John Delury, Phó giáo sư John Delury của đại học Yonsei (Hàn Quốc), một phản ứng mạnh mẽ và nghiêm trọng bằng vũ lực quân sự với một cuộc thử như vậy rõ ràng là không thích đáng, và “một tổng thống Mỹ có trách nhiệm” sẽ không lựa chọn cách hành động đó.

 26. Đối với Mỹ, khi Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân đã đe dọa lợi ích an ninh của các đồng minh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, trong đó có quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên còn đe dọa các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng như an toàn trong giao thông đường biển.

 27. “Cuộc diễn tập diễn ra theo sau một cuộc tập trận hải quân trên biển Hoàng Hải giữa hai quốc gia vào hôm 25/4. Nó nhằm răn đe hành động khiêu khích của Triều Tiên, tăng cường khả năng sẵn sàng quân sự của liên minh Hàn – Mỹ”, Hải quân Hàn Quốc cho biết.

 28. Chuyên gia Joseph Bermudez tới từ trang web 38 North vừa đưa ra cảnh báo: “Có hai yếu tố cho thấy cả hai tàu có lẽ đang ở trên biển hoặc đang chuẩn bị ra biển trong tương lai gần”.

 29. Sung-Yoon Lee, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Tufts, cho rằng những biện pháp trên chỉ là “hạ sách” mang tính nhất thời để đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Về lâu dài, ông cho rằng Mỹ cần áp dụng thượng sách là gia tăng sức ép tài chính lên Triều Tiên, cắt Bình Nhưỡng khỏi hệ thống đồng tiền USD, vốn là xương sống của nền tài chính toàn cầu.

 30. Động thái phản ứng một cuộc thử nghiệm của một quốc gia bằng một đợt tấn công quân sự, ở đây có thể hiểu là tấn công vào cơ sở hạ tầng tại bãi thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, còn có thể cấu thành một hành vi chiến tranh.

 31. Mỹ lo ngại việc Triều Tiên phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân cũng là nhân tố khuyên khích Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân, đây là điều Mỹ không mong muốn, vì như vậy chiếc ô bảo hộ của Mỹ sẽ giảm sút tác dụng.

 32. Đây là hoạt động thứ hai của tàu sân bay hạt nhân Vinson tại lãnh hải Hàn Quốc trong vòng chưa đầy hai tháng, một động thái bất thường giữa bối cảnh căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

 33. Mặc dù vẫn chưa rõ ý đồ của quốc gia bí ẩn này, song những hình ảnh cho thấy Triều Tiên có khả năng triển khai các tên lửa lớn hơn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11, vốn được thử nghiệm vào tháng 8/2016.

 34. “Điều đáng chú ý là những biện pháp cấm vận tài chính như vậy chưa bao giờ được áp dụng triệt để đối với Triều Tiên”, ông cảnh báo. Triều Tiên vẫn có thể thu về hàng tỷ USD nhờ các mối quan hệ giao thương với Trung Quốc, đồng minh duy nhất và là quốc gia bảo trợ của họ, theo ông Sung-Yoon Lee, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Tufts.

 35. Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí cho rằng, nếu thực sự chuyện đó xảy ra, nó sẽ gây hậu quả thảm khốc khôn lường. Ông Delury nói: “CHDCND Triều Tiên sẽ trả đũa theo cách có thể gây ra sự tổn thất kinh khủng về người”.

 36. Trong suốt thời gian qua, cộng đồng quốc tế cũng như nội bộ hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc, các nước có liên quan đã ra sức tìm kiếm các giải pháp, nhưng tới nay chưa có một giải pháp nào đáp ứng và dung hòa được lợi ích mà các bên có thể chấp nhận.

 37. Triều Tiên được cho là e ngại trước sức mạnh của nhóm tác chiến hùng mạnh của Mỹ nhưng truyền thông tại quốc gia này tuyên bố quân đội của họ đã sẵn sàng để đánh chìm tàu sân bay bằng một cuộc tấn công đơn độc.

 38. Sáng 13/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông lo ngại Kim Jong Un “có khả năng” phóng tên lửa mang theo sarin – chất độc thần kinh được sử dụng tại Syria vào tuần trước.

 39. Từ trước tới nay Trung Quốc luôn thể hiện sự ngần ngại trong việc cắt hoàn toàn Triều Tiên ra khỏi nền kinh tế toàn cầu. Nếu bất ổn xảy ra bên trong Triều Tiên, một làn sóng người tị nạn sẽ tràn sang Trung Quốc, Hàn Quốc, thậm chí là Nhật Bản.

 40. Giáo sư Sean O’Malley chuyên ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Dongseo tại Busan (Hàn Quốc) nêu nhận định: “Họ (CHDCND Triều Tiên) có thể có một số lựa chọn hành động. Một trong số đó sẽ là nã pháo hướng về Seoul”.

 41. Khi nhậm chức (25/2/1998), Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã đưa ra “Chính sách ánh dương” mang tính hòa dịu và hòa giải dân tộc với Triều Tiên. Ông chủ động thăm Triều Tiên và gặp thượng đỉnh giữa hai miền (13/6 – 15/6/2000) sau hơn nửa thế kỷ chia cắt. Chủ tịch Kim Jong Il cũng tiến hành chuyến thăm đáp lễ.

 42. Tuyên bố của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Mỹ điều động nhóm tàu tác chiến sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, tiến lại gần bán đảo Triều Tiên. Đây là hoạt động phô trương sức mạnh lớn nhất của Mỹ ở khu vực trong những năm qua.

 43. Các nhà phân tích cho rằng trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thực hiện tham vọng hạt nhân của mình, giải pháp quân sự sẽ không phải là điều mà Mỹ sẽ áp dụng, bởi hy vọng lớn nhất của Washington chính là quyết tâm can thiệp của Bắc Kinh nhằm chế ngự Bình Nhưỡng. “Phó tổng thống Pence đã đúng khi hướng tới Trung Quốc và nói rằng hy vọng nằm ở sự giúp đỡ của họ. Đó là hy vọng duy nhất mà chúng ta có”, giáo sư Barton nhấn mạnh.

 44. Seoul, nơi có hơn 10 triệu người sinh sống, sẽ là mục tiêu thuộc diện có nguy cơ cao nhất nếu CHDCND Triều Tiên quyết định triển khai đợt tấn công trả đũa. Trong đó, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ là mục tiêu hàng đầu của Bình Nhưỡng.

 45. Hàn Quốc đã tiến hành giúp đỡ, viện trợ Triều Tiên phát triển kinh tế, như lập Khu công nghiệp ở Kim Gang, tiếp đó lập khu công nghiệp Kaesong (năm 2002). Chủ trương cơ bản của giải pháp này là “người của bán đảo tự giải quyết với nhau”, gạt Mỹ và Trung Quốc ra ngoài. Nhưng rốt cuộc bị Mỹ chặn lại khi ông thăm Mỹ vào tháng 3/2001.

 46. Bà Park Geun Hye khi trở thành Tổng thống thứ 18 (tháng 12/2012) cũng tìm giải pháp thông qua con đường hợp tác kinh tế buôn bán với Trung Quốc, dần xa rời quan hệ đồng minh với Mỹ để hợp tác với Trung Quốc giải quyết vấn đề bán đảo.

 47. Hàn Quốc chỉ cách Bình Nhưỡng 120 dặm về phía nam và có khoảng 150.000 – 200.000 người Mỹ cư trú tại đây. Nếu binh biến xảy ra, đây sẽ là nhóm người đầu tiên sẽ phải di tản.

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s